Shading make up การทำเฉดดิ้งบนใบหน้า

mac-highlighting เฉดดิ้ง (Shading) คือการลงสีเข้ม ในเฉดสีน้ำตาล ส้ม เพื่อเน้นส่วนบนใบหน้าหรืออำพรางส่วนกว้างให้ดูแคบลงได้

4 จุดสำคัญในการลง shading คือ
1. ใต้โหนกแก้ม
2. ข้างสันจมูกทั้งสองด้าน
3. แนวไรผมข้างหน้าผาก
4. แนวขากรรไกร

เคล็ดลับสำคัญ
อยู่ ที่การเลือกโทนสีของ Corrective Make-up และ Control Color Base ที่จะใช้ในการ Highlight และ Shading ถ้ายิ่งกลมกลืนกับสีผิวมากเท่าไร ก็จะยิ่งดูเป็นธรรมชาติมากเท่านั้น
การ Shading ง่ายมากค่ะเพียงเลือกรองพื้นที่เข้มกว่าผิวจริง ในโทนเดียวกับสีผิวโดยให้เข้มขึ้น 2 - 3 เฉด มากน้อยกว่านี้ก็ได้นะคะ แต่ตอนเกลี่ยต้องให้กลมกลืนกับผิวนะคะ อย่าให้เป็นรอยขอบๆ

การ Shading ให้เหมาะกับรูปหน้าก็สำคัญเช่นกันค่ะ เพราะคนเรามีรูปหน้าที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นควรจะรู้วิธีทำเฉดดิ้งสำหรับหน้าตัวเองไว้ก็ดีค่ะ (ในที่นี้จะพูดถึงการทำไฮไลท์ด้วยซึ่งจะมีในหัวข้อ เรื่องการไฮไลท์ต่อไปค่ะ)

หน้ารูปไข่
เป็น รูปหน้าที่เพอร์เฟคที่สุด แต่ควรจะเก็บรายละเอียดเพื่อความโดดเด่นอีกนิด ด้วยการลงเฉดดิ้งข้างแก้ม ตั้งแต่กลางแก้มไล่มาถึงขากรรไกร โดยปัดเฉียงจากบนลงล่างด้วยบรอนเซอร์สีน้ำตาลหรือสีทองแดง ซึ่งจะมีประกายวิบวับ ให้ปัดอย่างเบามือก่อน แล้วค่อยเพิ่มน้ำหนักให้มากขึ้นตามความเหมาะสม ค่ะ

หน้ารูปหัวใจ
หน้า รูปนี้ต้องเฉดดิ้งบริเวณขมับมากขึ้น เพื่อให้บริเวณหน้าผากดูแคบลง และใช้บลัชออนปัดแก้มตามแนวขวางให้รูปหน้าดูกว้างขึ้น แล้งเฉดดิ้งอีกครั้งบริเวณคาง ไม่ให้ดูแหลมจนเกินไป

หน้าเหลี่ยม
จะ ทำให้ใบหน้าดูกลมขึ้นได้ด้วยการเฉดดิ้งใต้โหนกแก้มให้ดูชัดขึ้น แล้วลบเหลี่ยมบริเวณช่วงกราม จากนั้นปัดแก้มเบาๆ ระหว่างใต้โหนกแก้มและกราม

หน้าสั้น
ใช้ไฮไลท์ปัดเน้นบริเวณปลายคางให้ดูยาวขึ้น และปัดบริเวณหน้าผาก เป็นการกระจายแสงทำให้หน้าดูยาวขึ้น

หน้าตอบ
รูปหน้านี้มีวิธีแก้คล้ายกกับรูปหน้าหัวใจ แค่ปัดแก้มด้วยบลัชออนสีพีชตามแนวขวางเพื่อให้ใบหน้าดูกว้างขึ้น แก้มที่ตอบก็จะดูเต็มขึ้น

หน้าไม่สมดุล
หลาย คนประสบปัญหานี้ คือมีช่วงจมูกยาวมาก ทำให้คางดูสั้น วิธีแก้คือให้แต่งหน้าตามปกติขั้นแรก แล้วใช้อายแชโดว์สีเบจหรือสีที่ใช้สำหรับปัดคิ้วมาปัดตรงปลายจมูกและแต้ม ไฮไลท์บริเวณปลายคางให้หน้าดูเรียวยาวสมดุลขึ้น

หน้าสวย แต่ไม่มีดั้ง
ให้ เลือกอายแชโดว์สีเบจเบาๆ(อย่าใช้โทนเข้มหรือมันวาวมาก เพราะจะทำให้หน้าหมอง)จากบริเวณปีกขึ้นไปบนปลายจมูก และจากปีกจมูกขึ้นไปยังสันจมูกเบาๆ เป็นเส้นบางๆ จากนั้นใช้อายแชโดว์ออกแวววาวไฮไลท์ตรงสันจมูกนิดหน่อย แค่นี้จมูกก็มีสันสวยขึ้นทันตา

สาวๆ คนไหนที่ยังไล้จมูกด้วยการลากเส้นจากโหนกคิ้วลงมา แนะนำว่าไม่ควรค่ะ เพราะวิธีนี้ดูไม่เนียนและไม่ธรรมชาติค่ะ

หน้าผากแคบเพราะมีไรผม
ผู้หญิง บางคนมีลูกผมบริเวณหน้าผากเยอะมาก แนะนำว่าควรจะกันออกไปนะคะ ถ้าไม่อยากให้หน้าผากดูแคบและหมอง ขนบนใบหน้าก็เช่นเดียวกัน เมื่อกันออกไปแล้วจะทำให้หน้าดูสว่างขึ้นมากทีเดียว

ในทางตรงกันข้าม สาวๆ ที่หน้าผากเถิกลึกขึ้นไปก็สามารถใช้อายแชโดว์สีน้ำตาล ดำ หรือสีเดียวกับผมปัดเบาๆ บริเวณโคนผมให้ผมดูดกหนา และช่วยเสริมกรอบหน้าให้ดูชัดเจนขึ้นได้ค่ะ

ที่มา http://www.pooyingnaka.com/story/story.php?Category=makeup&No=2589

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic