15 พฤติกรรมทำลายผิวสวย

15 พฤติกรรมทำลายผิวสวย

สาว ๆ ทุกคนล้วนปรารถนาที่จะมีผิวที่สวยและอ่อนเยาว์ไปนานแสนนาน เพราะนอกจากมันจะทำให้คุณดูดี สะดุดตาใครต่อใครแล้ว นี่ยังเป็นสิ่งที่การันตีถึงความมีสุขภาพดีของคุณอีกด้วย จึงไม่แปลกหากผู้หญิงจำนวนไม่น้อยในสมัยนี้จะเฟ้นหาวิธีในการปรนนิบัติผิวเพื่อให้ผิวสวยอยู่กับเราให้นานที่สุด ไม่ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเอย ยาเสริมความสวยเอย สารพัดวิธีการบำรุงผิว

          แต่สาว ๆ รู้ไหมคะว่า ความจริงแล้ววิธีที่คุณเฟ้นหาเหล่านั้น อาจจะไม่ได้ทำให้คุณผิวสวยได้เท่ากับการหลีกเลี่ยงพฤติกรรมทำร้ายผิวที่กระปุกดอทคอมหยิบยกมาฝากกันในวันนี้ ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าว่า มีพฤติกรรมไหนบ้างที่ทำร้ายผิวคุณให้หมองคล้ำและดูโทรมโดยไม่รู้ตัว

          - รักสวยรักงาม แต่ไม่แตะซันบล็อกเลย

          เชื่อว่าสาว ๆ หลาย ๆ คนอาจละเลยในการปกป้องผิวสวยจากแสงแดด โดยเฉพาะผิวหน้า ที่ผู้หญิงเรามักจะคิดว่าการประโคมครีม เบส รองพื้นกันแดดเข้าไปก่อนแต่งหน้า จะทำให้หน้าดูหนา ยิ่งครีมกันแดดนี่ตัวดีเลยล่ะ เพราะครีมกันแดดส่วนใหญ่จะมีความเหนียวเหนอะหนะทำให้รู้สึกหนักหน้า แต่นั่นแหละค่ะ มันคือพฤติกรรมที่ทำลายผิวคุณได้อย่างง่าย ๆ เลยทีเดียว เพราะแสงแดดเป็นสาเหตุของริ้วรอย กระ ฝ้า บนใบหน้า

          ดังนั้น หากห่วงสุขภาพผิวตัวเองแต่ไม่อยากให้หน้าดูหนาล่ะก็ เลือกเอาซักอย่างระหว่างรองพื้นกับเบส หรือจะให้ดีก็เลือกใช้กันแดดเนื้อรองพื้นที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไปทาบนใบหน้าก่อนออกจากบ้านทุกวัน นอกจากจะช่วยชะลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัย กระ ฝ้า แล้ว ยังทำให้หน้าคุณดูไม่หมองคล้ำได้ง่ายด้วยนะ

          - สูบบุหรี่

          หากคุณเป็นผู้หญิงที่สูบบุหรี่ คุณรู้ไหมว่า ทุกครั้งที่คุณจุดบุหรี่ นั่นเป็นการนับถอยหลังให้กับอายุผิวของคุณเลยล่ะ เพราะการสูบบุหรี่นั้นทำให้เกิดริ้วรอยที่ลึกขึ้น และทำให้ผิวหมองคล้ำ ไร้ความสว่างใส ที่สำคัญ คุณเชื่อไหมว่า การสูบบุหรี่ทำให้คุณดูแก่กว่าวัยถึง 3 ปีเลยทีเดียว

          - ดื่มแอลกอฮอล์เป็นกิจวัตร

          สาว ๆ ที่ชอบสังสรรค์กับเพื่อนฝูงในยามราตรี รู้หรือไม่ว่าคุณกำลังทำร้ายผิวสวยของคุณโดยไม่รู้ตัว เพราะการดื่มแอลกอฮอล์มากกว่า 1 แก้วต่อวันนั้น ทำให้ผิวของคุณเสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

          - ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า

          ขึ้นชื่อว่าผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ก็ต้องมีสรรพคุณในการบำรุงผิวได้จริง แต่มันก็มีข้อยกเว้นเหมือนกันค่ะ หากคุณใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับผิวหน้า หรือมีฤทธิ์แรงเกินไป จนผิวสวยต้องประท้วงด้วยการสร้างผื่นแดง สิวเม็ดใหญ่ หรืออาการแสบผิวขึ้นมาเพื่อบอกคุณว่าคุณกำลังทำร้ายผิวอยู่นะ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวหน้านั้นเป็นสิ่งจำเป็นค่ะ คุณควรพิจารณาสภาพผิวของคุณก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทุกครั้ง ทางที่ดีที่สุดคือการสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้คุณได้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่บำรุงผิวหน้าคุณได้อย่างแท้จริง

          - ละเลยผิวบริเวณคอและไหล่

          ข้อนี้เชื่อว่าหลาย ๆ คนกำลังเป็นอยู่ ที่เวลาทาครีมบำรุงทีไรก็มักจะสิ้นสุดที่ใต้คางเท่านั้น รวมไปถึงครีมกันแดดก็ด้วย ซึ่งพฤติกรรมแบบนี้นอกจากจะทำให้สีผิวของคุณไม่สม่ำเสมอแล้ว ยังทำให้ผิวบริเวณที่คุณละเลยนั้นหมองคล้ำและเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว เนื่องจากไม่ได้รับการดูแลนั่นเอง

          - ใช้พู่กันแต่งหน้าที่สกปรก

          จริงอยู่ที่แปรงหรือพู่กันแต่งหน้าเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเนรมิตความสวยให้กับผู้หญิงเราได้ แต่ลึก ๆ ก็ทำร้ายผิวคุณได้ง่าย ๆ เหมือนกันนะ หากคุณละเลยที่จะทำความสะอาดพู่กันแต่งหน้าแล้ว มันจะกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคและเมื่อมันถูกปัดลงบนใบหน้าคุณ แน่นอนว่ามันทำให้ผิวคุณสกปรกจนทำให้เกิดปัญหาสิวหรือผื่นแดงตามมาได้

          - ไม่ซักที่นอน

          อย่าได้มองข้ามเรื่องที่ดูเหมือนไม่เกี่ยวอะไรกับผิว แต่มีอิทธิพลต่อผิวอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะเชื้อโรคที่สะสมอยู่ในที่นอนของคุณนั่นแหละที่เป็นสาเหตุให้เกิดการอุดตันในรูขุมขน ยิ่งสาว ๆ คนไหนที่ไม่ได้สระผมก่อนนอนแล้ว เวลาที่หัวถึงหมอน ความมันและสิ่งสกปรกที่อยู่บนผมของคุณจะแพร่กระจายลงบนหมอน และเมื่อคุณนอนหลับแล้วพลิกตัวตะแคงซ้ายทีขวาที ความมันและสิ่งสกปรกที่อยู่บนหมอนก็จะทำให้ผิวคุณเกิดสิวอุดตันหรือระคายเคืองได้อย่างง่าย ๆ เพราะฉะนั้นหากเช้าวันไหนที่คุณลืมตาตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าเป็นสิวอย่างไม่น่าจะเป็นได้ นั่นเป็นเพราะมันมาจากที่นอนอันแสนสกปรกของคุณนั่นแหละ

          - ขัดผิวบ่อยเกินไป

          สาว ๆ ควรรู้ว่า การขัดผิวนั้นควรขัดไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์ หากเกินกว่านั้นนั่นคือการทำร้ายผิวโดยตรงเลยล่ะค่ะ เพราะฉะนั้นหลังจากขัดผิวแล้ว ควรปล่อยให้ผิวผลัดเซลล์ผิวใหม่ซัก 2 - 3 วัน ขัดบ่อย ๆ ผิวจะยิ่งบางลงและทำให้เกิดปัญหาอื่นตามมาได้โดยง่ายค่ะ

          - นอนดึก หรือพักผ่อนไม่เพียงพอ

          การฝืนร่างกายไม่ให้ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอ ผิวคุณก็จะไม่ได้รับการพักผ่อนอย่างเพียงพอไปด้วย ซึ่งนี่จะทำให้เกิดความเครียดตามมาได้ และความเครียดนี่แหละค่ะที่ทำให้เกิดปัญหาผิว เช่น ริ้วรอยก่อนวัย สิว เป็นต้น ดังนั้นหากถึงเวลาที่ร่างกายโหยหาการพักผ่อน ควรปล่อยให้ตัวเองได้นอนอย่างเต็มอิ่ม เพื่อที่จะได้ตื่นเช้ามารับวันใหม่ด้วยหน้าตาที่สดใส

          - ไม่ล้างหน้าก่อนนอน

          หลังจากคุณปล่อยให้ผิวหน้าแบกรับความหนาของเมกอัพมาทั้งวันแล้ว ควรล้างหน้าให้สะอาดแล้วทามอยซ์เจอไรเซอร์บำรุงผิวบาง ๆ เพื่อให้ผิวที่ถูกอุดตันด้วยเครื่องสำอางมาทั้งวันได้หายใจบ้าง ดังนั้นเพื่อสุขภาพผิวที่ดี เมื่อกลับถึงบ้าน ควรล้างหน้าเอาเครื่องสำอางออกให้เร็วที่สุด อย่ารีบล้มลงบนเตียงโดยไม่ได้ล้างหน้าเลยค่ะสาว ๆ

          - กินอาหารประเภท Junk Food หรือแปลตรง ๆ เลยก็คืออาหารขยะทั้งหลายแหล่

          อย่าคิดว่าอาหารไม่สำคัญกับผิวนะคะ เพราะมันเป็นสิ่งที่ส่งผลต่อผิวโดยตรงเลยล่ะ สาว ๆ คงเคยได้ยินกันว่า กินยังไงก็ได้อย่างนั้น และนี่คือความจริงที่ไม่มีใครปฏิเสธได้เลยจริง ๆ นะคะ เชื่อเถอะว่าหากคุณรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ คุณก็จะมีสุขภาพที่ดี (และผิวที่ดีด้วย) แต่หากคุณชอบรับประทานอาหารขยะแล้ว.. ก็ตามนั้นแหละค่ะ มันย่อมไม่ส่งผลดีต่อสุขภาพผิวคุณแน่นอน ดังนั้น เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์กันเถอะค่ะ อย่างผักผลไม้นี่ ควรเน้นทานให้เยอะ ๆ ทุกวันได้จะดีมากเลยทีเดียว

          - ละเลยการดูแลดวงตา

          ผิวรอบดวงตาเป็นผิวที่อ่อนบางที่สุดในร่างกาย และแน่นอนมันเป็นผิวที่ถูกทำลายได้ง่ายกว่าส่วนอื่น ดังนั้น คุณควรทะนุถนอมดูแลผิวบริเวณนี้ให้มากกว่าบริเวณอื่นนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณดูสุขภาพผิวดีแล้ว ยังทำให้ดวงตาคุณดูน่ามองมากขึ้นเยอะเลยล่ะ

          - บีบ หรือแกะสิว

          พฤติกรรมผิด ๆ ที่ผู้หญิงเรารู้แต่ก็ยังทำจนติดเป็นนิสัย เวลาที่เห็นสิวเม็ดน้อยเม็ดใหญ่บนใบหน้า ก็มักจะรู้สึกคันไม้คันมืออยากจะบีบ แกะ เกา มันออกมาจริง ๆ แต่หารู้ไม่ว่านี่แหละค่ะ ตัวการทำลายผิวเลยล่ะ เพราะนอกจากคุณจะได้รอยด่างดำบนใบหน้าแล้ว มันยังทำให้ผิวของคุณเป็นรูกว้างอย่างไม่มีทางรักษาหายอีกด้วย เพราะฉะนั้น เลิกพฤติกรรมนี้กันเสียดีกว่า หันมาใช้ยาแต้มสิวค่อย ๆ แต้มแล้วรอเวลาให้มันยุบเองดีกว่าเยอะ

          - ขี้เกียจออกกำลังกาย

          ข้อนี้เรียกได้ว่าเป็นข้อที่แทงใจดำสาว ๆ หลายคนเลยล่ะ เพราะแม้เราจะรู้กันดีว่าการออกกำลังกายจะทำให้ทุกคนดูดีขึ้น แต่ก็ดูเหมือนไม่มีใครอยากจะทำกันนัก เหนื่อยบ้างล่ะ ไม่มีเวลาบ้างล่ะ สาว ๆ จ๋า มาลองปรับให้ร่างกายเคยชินกับการออกกำลังกายกันดีกว่า เพิ่มมันให้เป็นหน้าที่ที่ร่างกายต้องทำ รับรองว่านอกจากจะโรคภัยจะเบียดเบียนได้ยากแล้ว สุขภาพผิวคุณจะดีขึ้นและเชื่อไหมคะ มันทำให้คุณดูอ่อนวัยอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะ

          - ใช้เครื่องสำอางมากจนเกินไป

          เครื่องสำอางที่ว่านี่นับตั้งแต่ครีมบำรุงผิว ไปจนถึงเมกอัพเลยล่ะค่ะ ซึ่งเครื่องสำอางเหล่านี้อาจจะช่วยบำรุงผิวก็จริง แต่อะไรที่มากจนเกินไปก็ไม่ใช่สิ่งที่ดีแน่ ทางที่ดีควรใช้ครีมบำรุงผิวไม่เกิน 3 ตัวก็พอ เลือกที่เหมาะกับผิวหน้าและสามารถบำรุงผิวหน้าของคุณได้จริง ๆ นั่นแหละ

          และนั่นคือ 15 พฤติกรรมที่ทำร้ายผิวของคุณโดยไม่รู้ตัว ฮั่นแน่.. คราวนี้สาว ๆ หลายคนคงถึงบางอ้อกันเลยล่ะสิคราวนี้ ว่าที่ผ่านมาก็ทำร้ายผิวสวยโดยไม่รู้ตัวมาโดยตลอดเลยทีเดียว รู้อย่างนี้แล้ว เรามาเริ่มปฏิบัติการเพื่อเผยผิวสวยที่สว่างใสออกมาจากภายในกันเลยดีกว่า


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  kapook.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic