อาหาร 6 คู่ ที่กินแล้วดีต่อร่างกาย

อาหาร 6 คู่ ที่กินแล้วดีต่อร่างกาย


อาหาร ถือว่าเป็น 1 ในปัจจัย 4 ที่ร่างกายของเราต้องการ เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดพลังงานในการทำกิจกรรมไม่ว่าจะเป็นการเรียน การทำงาน หรือกิจกรรมอื่นๆ อีกมากมาย ดังนั้นในวันนี้มี "อาหาร 6 คู่ ที่รับรองว่ากินแล้วดีต่อร่างกายแน่นอน!!" มาแนะนำให้ได้กินกันค่ะ

หอยนางรมกับมะนาว :: หอยนามรมเป็นอาหารที่อุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการมากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง แร่เหล็ก ไอโอดีน แมกนีเซียม แคลเซียม ฯลฯ ซึ่งการบีบมะนาวลงไปจะช่วยทำให้หยุดการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและช่วยขจัดกลิ่นคาวของหอยนางรมได้ แต่ขอแนะนำว่าควรกินหอยนางรมแบบที่ปรุงสุกแล้วจะดีกว่า เพราะไม่อย่างงั้นแล้วอาจจะมีอาการท้องเสียได้นะคะ
                เต้าหู้กับสาหร่ายทะเล :: ถ้าพูดถึง 2 สิ่งนี้แล้ว จะนึกถึงเมนูต้มจืดสาหร่ายใส่เต้าหู้เลยค่ะ เพราะเป็นอาหารที่ทำง่าย แถมอร่อยด้วย โดยเต้าหู้เป็นอาหารมีสารซาโปนิน ซึ่งถ้าเรากินในปริมาณที่มากเกินไปจะทำให้ไอโอดีนในร่างกายลดลงได้ แต่ถ้ากินกับคู่กับสาหร่ายทะเลล่ะก็ ไม่ต้องกังวลเรื่องดังกล่าวเลยจ้ะ เพราะในสาหร่ายทะเลเป็นแหล่งรวมไอโอดีนนั้นเอง
                มันฝรั่งกับชีส :: พี่ปัดเชื่อว่ามันฝรั่งอบชีส จะต้องเป็นเมนูอาหารจานโปรดของหลายคนเลยใช่ไหมคะ เพราะความอร่อยที่แค่พูดถึงแล้วก็อยากจะกินเลย 555 ซึ่งรู้กันหรือไม่ว่าชีสสามารถช่วยเติมโปรตีนและไขมันที่มันฝรั่งไม่มีให้กับร่างกายได้ ทำให้เป็นเมนูที่ทั้งอร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายจริงๆ
                 แครอทกับน้ำมันทอด :: นอกจากจะเป็นผักที่มีสีสันสวยงามทำให้อาหารดูน่ากินแล้ว แครอทยังเป็นแหล่งรวมวิตามินเอที่ไม่ละลายในน้ำมันอีกด้วย ซึ่งการกินให้ได้ประโยชน์มากที่สุดนั้นจึงควรที่จะนำมาปรุงเป็นอาหารและเติมน้ำมันลงไปเล้กน้อยเพื่อเป็นการช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินเอได้ สำหรับในกรณีที่นำแครอทไปปั่นเป็นน้ำผลไม้นั้น จะทำให้ร่างกายไม่สามารถดูดซึมวิตามินเอไปใช้ได้ ดังนั้นจึงควรนำมาทำเป็นอาหารกินดีกว่านะคะ
                 ข้าวเหนียวกับพุทรา :: อาหาร 2 ชนิดนี้ถือว่าเป็นตัวช่วยของกันและกันจริงๆ เพราะข้าวเหนียวมีวิตามินบี 1 และวิตามินบี 2 แถมยังช่วยในเรื่องการย่อยอาหารอีกด้วย ส่วนพุทรานั้นก็อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก และแคลเซียม ที่ข้าวเหนียวไม่มี
                  ผักโขมกับงา :: ผักโขมเป็นผักที่มีวิตามินและแร่ธาตุมากมาย ทั้ง วิตามินเอ วิตามินซี กรดอะมิโน ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้าแคโรทีน ฯลฯ ซึ่งกรดออกซาลิกที่มีอยู่ในผักชนิดนี้ ถ้าไปรวมตัวกับแคลเซียมอาจจะทำให้เกิดก้อนนิ่วได้ แต่ถ้ากินคู่กับงาล่ะก็ปัญหานี้จะหายไป เพราะงามีสรรพคุณในการป้องกันการเกิดก้อนนิ่ว และยังมีโปรตีน ไขมัน แคลเซียม วิตามินบี ที่ผักโขมไม่มีอีกด้วย

 
นอกจากรสชาติของอาหารจะต้องอร่อยแล้วยังต้องมีคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกายอีกด้วย
ดังนั้นเมนูอาหารมื้อต่อไปก็ควรที่จะเลือกกินสักนิด และต้องทานให้ครบทั้ง 5 หมู่ด้วยเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของตัวเราเองนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือวิทยาศาสตร์ฉลาดรู้ เรื่องวิทยาศาสตร์อาหาร

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก globalfashionreport.com,gitit.johnmacfarlane.net

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic