สูตรกระชับรูขุมขนง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง


สูตรกระชับรูขุมขนง่าย ๆ ทำได้ด้วยตัวเอง

ใบ หน้าคนเรามีลักษณะผิวที่ไม่เหมือนกัน หากไม่ได้รับการบำรุงบ้างก็จะทำให้ผิวหน้าคุณมีสุขภาพผิวที่ไม่ดี ยิ่งอายุมากขึ้นเท่าไรจะทำให้รูขุมขนกว้างมองเห็นได้ชัดขึ้น วันนี้เราจึงมีสูตรดีๆ ที่จะช่วยกระชับรูขุมขนมาฝากกัน

มะเขือเทศ จะมีกรดชนิดหนึ่งที่ช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ช่วยลดการเกิดสิวบนใบหน้าด้วย วิธี คือ ต้องปอกเปลือกออกก่อน แล้วฝานเป็นแผ่น ๆ นำเมล็ดออก จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดหรืออาจจะขยำจนเละและไม่จับเป็นก้อน แล้วนำมาทาบนหัวสิว ระวังอย่าให้เข้าตา และทิ้งไว้ 10 ถึง 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แต่ถ้าใครลองแล้วมีอาการแสบ ๆ ละก็แสดงว่าเกิดอาการแพ้ ให้รีบล้างออกทันที

ไข่ไก่ มี สรรพคุณในการช่วยกระชับผิว กระชับรูขุมขน เหมือนกับพวกโทนนิ่งโลชั่น วิธี คือ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดก่อน หรืออาจจะใช้น้ำนมก็ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผิวสดชื่น จากนั้นตอกไข่ใส่ชาม แยกไข่ขาวออกจากไข่แดง ใช้เฉพาะไข่ขาวทาบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น จากนั้นก็ทามอยส์เจอไรเซอร์ปิดท้าย

กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า หั่น เป็นชิ้นเล็กๆ เติมน้ำผึ้งหรือนมลงไปบดหรือขยี้ให้ละเอียดจนรวมเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ซับหน้าให้แห้ง จะช่วยกระชับรูขุมชนและทำให้ผิวหน้าสะอาดขึ้นด้วย

แตงกวา มีคุณสมบัติให้ความชุ่มชื้นขณะที่น้ำผึ้งช่วยกระชับรูขุมขน เริ่มจากนำแตกกวาประมาณ 1-2 ชิ้น มาปั่นรวมกับน้ำผึ้งจนเป็นเนื้อเดียวกัน นำมาพอกให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที หรือรอจนกว่าจะแห้ง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น ซับหน้าให้แห้งจะรู้สึกได้ว่าหน้าเต่งตึงขึ้น

ขอขอบคุณข้อมูลจาก tlcthai.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic