วิธีแต่งหน้าลดอายุ

วิธีแต่งหน้าลดอายุ


เพราะปัจจัยหลาย ๆ อย่างรอบ ๆ ตัวเรา เช่น สายลม แสงแดด อาหาร และนิสัยที่ไม่รักสวยรักงามของคุณผู้หญิง มักเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสาวหน้าแก่ก่อนวัยอันควรเกลื่อนเมือง ถ้าคุณอายุยังน้อยแต่หน้าตาดูล้ำหน้าเกินอายุไปหน่อย อาจเกิดจากกรรมพันธุ์ที่มีโครงสร้างของผิวหนัง ทำให้ดูแก่เกินวัย หรือเกิดจากนิสัยที่ไม่ชอบดูแลตัวเอง ทำให้สภาพผิวร่วงโรย 

          ข้อแรกคุณต้องหันมาบำรุงผิว โดยรับประทานวิตามินและอาหารเสริมชนิดต่าง ๆ ที่จะช่วยฟื้นฟูสภาพผิวหนังให้ดีขึ้น ทำให้สุขภาพผิวแข็งแรง ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ผิวเสื่อมโทรมเร็ว เช่น อาหารรสเค็ม เผ็ดจัด หรือมันเกินไป ควรรับประทานอาหารประเภทผักและผลไม้ให้มากขึ้น

          ผิวแห้งมากคือต้นเหตุทำให้ดูแก่เกินวัย ดังนั้น ควรใช้ครีมบำรุงผิวที่ได้จากธรรมชาติ เช่น สาหร่ายทะเล ชาเขียว ว่านหางจระเข้ mink oil turtle oil ฯลฯ เพราะคนที่ผิวแห้งมากมากมักจะมีผิวที่แพ้ง่าย เครื่องสำอางที่สกัดจากสารธรรมชาติเหล่านี้ นอกจากจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวหนังแล้ว ยังไม่เป็นพิษกับผิวหนังจากการแพ้สารเคมีอีกด้วย

          ส่วนผู้หญิงที่มีวัยเข้าสู่เลขสามมักเกิดริ้วรอย จุดด่างดำบนผิวหน้า สาเหตุสำคัญคือวัยที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ผิวหนังชั้นนอกสุดที่เรียกว่า Epidermis จะเริ่มบางกว่าของสาวแรกรุ่นและจะแห้งกว่าด้วย เพราะชั้นไขมันใต้ผิวหนังจะมีไขมันลดน้อยลงเรื่อย ๆ ทำให้ผิวหน้าเริ่มเหี่ยวย่นมีรอยตีนกาเพิ่มมากขึ้นตาตัวเลขอายุ

          นวัตกรรมของเครื่องสำอางสมัยนี้ดีขึ้นมากสามารถช่วยฟื้นฟูสภาพผิว และช่วยยืดอายุผิวหน้าของผู้หญิงสูงวัยสมัยนี้ได้ดีกว่าแต่ก่อน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพผิวของคุณด้วยว่าจะสามารถซึมซับเครื่องสำอางบำรุงผิวให้ได้ลึกมากแค่ไหน ดังนั้นควรใช้เครื่องมือต่างๆ ที่สามารถผลักดันครีมวิตามินต่างๆ ให้ซึมลงไปใต้ผิวหนังได้มากที่สุด
 

แต่งเพื่อแก้ไขใบหน้าของสาวสูงวัย

          ทั้งสาวหน้าแก่เกินวัย และสาวที่สูงวัย มีข้อพึงสังเกตดังนี้

          หน้าผาก หากหน้าผากยุบเป็นรอยลึก ให้ใช้รองพื้นสีอ่อนเฉพาะบริเวณนี้ หรือใช้แป้งตลับสีสว่างปัดบริเวณนี้

          ขมับยุบ ใช้รองพื้นสีอ่อนหรือไฮไลต์ตรงรอยยุบ

          หน้าตาหย่อนหรือหนังตาบวม ใช้อายแชโดว์สีเข้มบนเปลือกตาที่บวม หากหางตาตกควรใช้สีอายแชโดว์สีเข้มทา โดยดึงสีบริเวณหางตาตกให้เฉียงขึ้น และอย่าใช้อายแชโดว์สีมุกหรือสีที่มีประกายมาก เพราะจะเน้นความเหี่ยวแห้งของหนังตาให้เด่นชัดขึ้น

          ใต้ตายุบ ใช้รองพื้นหรือคอนซีลเลอร์สีสว่างกว่าสีผิว ในบริเวณที่เป็นรอยยุบ

          ตีนกาบริเวณหางตาหรือมุมปาก ใช้รองพื้นหรือคอลซีลเลอร์ เฉพาะส่วนที่ลึกลงไปของตีนกา

          ดวงตาจมลึก ใช้สีอายแชโดว์สีสว่างเกลี่ยระบายให้ทั่วตรงบริเวณที่มองดูมือและลึก

          ชั้นเนื้อไขมันใต้คาง ใช้รองพื้นสีเข้มกว่าสีผิวบริเวณที่เป็นส่วนเกินออกมา

          ริมฝีปากบางลง นอกจากใช้วิตามินอีทาริมฝีปากก่อนนอนแล้ว ควรเขียนขอบปากด้วยดินสอเขียนขอบปากแล้วทาทับด้วยลิปสติกสีอ่อนกว่า เติมลิปกลอสเล็กน้อย เพื่อทำให้ริมฝีปากดูอวบอิ่ม

          การแต่งหน้าและใช้เครื่องบำรุงผิวสามารถช่วยให้ดูสาวขึ้นนั้น เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงชั่วคราว แต่ก็ยังดีกว่าปล่อยเนื้อปล่อยตัวให้กลายเป็นคุณยายตั้งแต่ยังสาวนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lisa

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic