ระวัง! ช้อปเพลิน ทำสุขภาพแย่

ระวัง! ช้อปเพลิน ทำสุขภาพแย่


ประกาศเตือนให้สาวนักช้อปทุกท่านทราบ ช่วงนี้มหกรรมเซลส์กำลังมาแรง สองมือหอบถุง สองเท้าตระเวนซื้อของ ระวังอาการเจ็บป่วยจะถามหาเอานะ...

          หญิงสาวกับการช้อปปิ้งเป็นสิ่งที่แยกกันไม่ออก และการช้อปปิ้งนาน ๆ ก็เหนื่อยแสนเหนื่อยจนบางทีปวดไปทั้งตัว ซึ่งเรารับประกันได้ว่าคุณไม่ได้คิดไปเองหรอกค่ะ เพราะการช้อปปิ้งก็เหมือนกับสมรภูมิรบ สำหรับสาว ๆ นักช้อปแล้ว การได้ "ของแถม" ที่ไม่ต้องการกลับมาเป็นเรื่องปกติที่ป้องกันได้ค่ะ

ของแถมชิ้นที่ 1: Carpal Tunnel Syndrome (CTS) โรคการกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ

          การหิ้วถุงหนัก ๆ ไว้ที่ข้อมือ หรือที่ข้อพับแขนเป็นเวลานาน จะทำให้เส้นประสาทถูกกดทับ จนในที่สุด CTS จะถามหา โดยจะมีอาการที่สังเกตได้ดังนี้

           ชาหรือสั่นบริเวณปลายนิ้วมือ โดยเฉพาะนิ้วโป้ง นิ้วชี้ และนิ้วกลาง

           ปวดข้อมือ ฝ่ามือ หรือแขน

           อาการเจ็บปวดจะหนักขึ้นในตอนกลางคืน ซึ่งบางครั้งอาจปวดจนตื่นขึ้นมากลางดึก

           ไม่สามารถหยิบจับของได้สะดวกเหมือนเก่า เช่น จับลูกบิดไม่แน่น ไม่สามารถหมุนพวงมาลัยรถได้

          การบรรเทาความเจ็บปวดในขั้นต้น แน่นอนว่าต้องหลีกเลี่ยงการใช้มือข้างที่เจ็บปวด หากต้องใช้จริง ๆ ก็พยายามอย่างอ บิด หรือยืดข้อมือเป็นระยะเวลานาน ๆ และสลับมือบ่อย ๆ ตอนนอนให้ใช้หมอนหนุนแขนข้างที่ปวดอาจจะช่วยบรรเทาอาการลงได้ ทั้งนี้ ในบางกรณีอาจจำเป็นต้องผ่าตัดเพื่อให้หายขาด และถ้าคุณไม่บริหารข้อมือหลังจากผ่าตัด มือของคุณอาจไม่สามารถกลับมาใช้งานได้เหมือนปกติอีกเลย

 ของแถมชิ้นที่ 2: หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม

          หมอนรองกระดูกสันหลังเป็นกระดูกอ่อน ที่คั่นอยู่ระหว่างข้อต่อของกระดูกสันหลังทุกข้อ ก่อนหน้านี้ ดร.มนต์ทณัฐ โรจนาศรีรัตน์ ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ ประจำไคโรเมดสหคลินิก เปิดเผยว่า การยืนนาน ๆ บนรองเท้าส้นสูงอาจทำให้กระดูกเชิงกรานของเราเคลื่อนตัวไปข้างหน้า เพื่อรักษาสมดุลในการยืนทรงตัว เป็นผลให้ร่างกายวางตัวในรูปแบบที่ผิดปกติ จนเกิดการกดทับของหมอนรองกระดูก อาจจะนำไปสู่อาการปวดเรื้อรัง หรือแม้กระทั่งอาการหมอนรองกระดูกเคลื่อนในที่สุด ซึ่งอาจมีอาการ ได้แก่

           ปวดร้าวจากหลังลงสู่ขาข้างใดข้างหนึ่ง เมื่อนั่ง ไอหรือจาม อาการจะเป็นมากขึ้น

           กล้ามเนื้อที่ขาอ่อนแรง

           ชาบริเวณขา

           ปัสสาวะหรืออุจจาระลำบาก

           ปวดแสบปวดร้อนที่บริเวณหลัง

          หากพบว่า เราเป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อนก็ควรได้รับการรักษาอย่างจริงจัง แพทย์อาจให้ยาแก้อักเสบ บางรายอาจต้องใส่เสื้อเหล็กหรือปลอกคอ อย่างไรก็ตาม เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ด้วยการหมั่นออกกำลังกาย ควบคุมน้ำหนัก และอย่ายกของหนัก หรือนอนที่นอนซึ่งนุ่มเกินไป ทั้งนี้ โรคหมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม มักจะพบในคนหนุ่มสาวและวัยกลางคนมากกว่าผู้สูงอายุ

 ของแถมชิ้นที่ 3: Trigger Finger นิ้วล็อก

          นิ้วล็อกหมายถึง อาการเมื่อนิ้วใดนิ้วหนึ่งของเราขยับไม่ได้ และค้างอยู่ในท่างอ เมื่อลองยืดออกมาอาจรู้สึกเหมือนไกปืนถูกดึงและปล่อย แต่ถ้าอาการหนักก็อาจขยับนิ้วไม่ได้ และอยู่ในท่างอตลอด มักเกิดขึ้นกับคนที่ต้องหยิบจับอะไรซ้ำ ๆ (ในกรณีนี้คือถุงช้อปปิ้ง) และพบในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อาการอาจได้แก่

           นิ้วแข็ง โดยเฉพาะในตอนเช้า

           เมื่อขยับนิ้วจะมีเสียงก๊อกแก๊ก

           อาจมีตุ่มหรือก้อนอยู่ที่โคนนิ้วที่เป็น

           มักจะเจ็บปวด

          นิ้วล็อกมักเกิดขึ้นในมือข้างที่ถนัด และบ่อยครั้งจะเกิดขึ้นกับนิ้วโป้ง นิ้วกลาง หรือนิ้วนาง แต่ก็อาจเป็นได้หลายนิ้วในเวลาเดียวกัน และก็อาจเป็นได้ทั้งสองข้าง หากเป็นแล้ว อย่าดีดหรือขยับนิ้วนั้นเล่น หากมีอาการข้อฝืดตอนเช้าก็ควรแช่น้ำอุ่นจัด ๆ และบริหารโดยการขยับมือกำแบเบา ๆ ในน้ำ อย่างไรก็ตาม แม้จะฟังดูเป็นโรคที่เกิดขึ้นกับสิ่งเล็ก ๆ แต่ถ้าไม่ได้รับการรักษา ก็จะเป็นเรื้อรังและข้อก็จะฝืดมากขึ้นเรื่อย ๆ


บัญญัติ 5 ประการ : ช้อปปิ้งอย่างไรให้ไม่มีโรคกลับมา

 ฟู้ดคอร์ตก็เหมือนสนามรบ อย่าวางใจเด็ดขาด

          ในมหกรรมลดราคาสินค้าหรือช่วงเซลส์ต่าง ๆ ในห้างมักจะมีคนเยอะเป็นพิเศษ และถ้าคุณรู้ตัวว่า ท้องเสียง่าย ก็อาจจะพกอาหารจากบ้านไปกินเองในฟู้ดคอร์ต แต่ถ้าซื้ออาหารกินก็จงดูให้แน่ใจว่า อาหารเหล่านั้นร้อนดี และดูว่าพนักงานใส่ถุงมือหรือเปล่า อย่าลืมล้างมือ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์ก่อนกินอาหาร เดี๋ยวนี้ตามฟู้ดคอร์ตมีเตรียมไว้ให้แล้ว ดังนั้น ไม่มีข้ออ้างนะจ๊ะ

 ใส่รองเท้าสบาย ๆ

          จงทิ้งรองเท้าส้นสูงและรองเท้าแตะไว้ที่บ้าน และเลือกใส่รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าส้นเตี้ยที่สามารถชัพพอร์ตเท้าได้ รับรองว่าการช้อปปิ้งครั้งนี้จะหฤหรรษ์ขึ้นเยอะ

 เตรียมพลังงานไปให้พร้อม

          การช้อปปิ้งอาจเหมือนการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง จึงจำเป็นมากที่คุณจะต้องกินอาหารเช้าดี ๆ ในตอนกลางวัน อาจจะกินช็อกโกแลตแท่งที่มีโปรตีนสูง เพื่อให้คุณกระปรี้กระเปร่า และอย่าลืมกินผลไม้สด ๆ เพื่อให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่ลดลงต่ำเกินไป ที่สำคัญก็คือต้องหมั่นจิบน้ำอยู่เสมอ การซื้อของอาจทำให้เพลิดเพลิน และเครียดจนคุณขาดน้ำ สำหรับคนที่มีอาการหนัก ๆ นั้นอาจมีใช้ ท้องร่วง อาเจียน หรือสมองบวมได้เลย

 ไปฉีดวัคซีน

          ห้างสรรพสินค้าบางแห่งจะเร่งแอร์เมื่อเห็นว่ามีคนเดินเยอะ แต่จากงานวิจัยที่ตีพิมพ์ใน American Journal of Respiratory and Critical Care Medicine การเร่งแอร์นั้น อาจทำให้เชื้อโรคแพร่กระจายได้ง่าย

          ช่วงเซลส์โหมกระหน่ำมักจะเป็นช่วงที่ห้างสรรพสินค้ามีคนแน่นที่สุด หากคุณไม่ได้รับการฉีดวัคซีน คุณอาจจะติดอะไรมาจากคนหมู่มากขนาดนั้น และนำเอาเชื้อโรคไปติดคนในครอบครัวอีกต่อหนึ่ง

 นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          เราไม่ได้หมายถึงช้อปปิ้งจนเหนื่อยแล้วมานอนให้พอ แต่การไปช้อปปิ้งนั้น เป็นสิ่งที่ท้ายทายภูมิคุ้มกันของคุณมาก ถ้าคืนก่อนหน้านั้นคุณนอนไม่พอ นอกจากนี้งานวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Sleep ยังเปิดเผยว่า คนที่นอนน้อยกว่าหกชั่วโมงต่อคืนจะมีโอกาสเสียชีวิตก่อนวัยอันควร มากกว่าคนที่นอนเพียงพอด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก  Lisa

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic