ทริปและเทคนิคการแต่งหน้า

ทริปและเทคนิคการแต่งหน้า

การแต่งหน้าทารองพื้นแล้วจะให้ผิวดูใสเหมือนไม่ได้ทาอะไรไว้นั้นจำเป็นต้องเตรียมผิวให้ดีเสียก่อน เริ่มด้วยการล้างหน้าตลอดจนลำคอด้วยนมหรือครีมล้างหน้า แล้วขัดผิวด้วยผง หรือครีมสำหรับขัดผิวหน้า โดยไม่ต้องออกแรงมาก ถูเบา ๆ ก็พอ เพื่อให้ผิวส่วนที่กำลังจะลอกหรือยังขรุขระอยู่หลุดออกไป ผิวจะเนียนขึ้นแยะ


ต่อไปใช้แปรงถูฟันของเด็กเล็ก แปรงริมฝีปากเบา ๆ โดยรอบ เพื่อให้ริมฝีปากเกลี้ยง นุ่มเนียนและมีสีเลือดฝาดขึ้นตามธรรมชาติ โดยมีครีมทาริมฝีปากก็ทาบำรุงไว้ตอนนี้เลย


ใบหน้าส่วนอื่นและคอให้ชโลมด้วยม้อยส์เจอร์ไรเซอร์ ปล่อยม้อยส์เจอร์ไรเซอร์ทำความชุ่มชื้นไว้บนผิวสัก 5 นาที นำกระดาษทิชชูมาซับครีมส่วนเกินออก จากตรงนี้บางคนที่มียาทาก่อนรองพื้น เรียก Foundation Primer ก็อาจทา Primer ให้ทั่วเพียงบางเบาได้ สิ่งนี้มีคุณสมบัติที่จะทำให้ผิวลื่นและเรียบ เพื่อช่วยให้รองพื้นซึ่งแม้จะทาเพียงบาง ๆ อยู่ติดทน และเกลี่ยบนผิวได้ง่ายขึ้น


เกร็ดที่ควรรู้อีกข้อหนึ่งคือ อย่าแตะรองพื้นไว้เป็นจุด ๆ บนผิวหน้า เพราะในรองพื้นมีพิกเมนต์สีอยู่มาก เม็ดสีนี้จะถูกดูดซับลงในผิวเร็ว เป็นเหตุให้จุดเหล่านั้นเห็นชัดกว่าส่วนอื่น ผิวเลยดูเหมือนสีไม่เสมอกัน ทางที่ดีใส่รองพื้นลงบนฝ่ามือแล้วใช้ฟองน้ำชื้น (สำหรับทารองพื้น) แตะไป ไล้ไปทางตีนผม อย่าทาย้อนไปมา


ส่วนบริเวณรอบดวงตาซึ่งผิวบางมากนั้น ต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะรองพื้นที่ทาทับเพิ่มไปเพียงแค่ครั้งเดียว ก็จะแลเห็นได้ มันจะแทรกลงไปแถวร่องผิว แม้จะอายุน้อย ก็จะดูเสมือนมีรอยย่นอย่างละเอียด เขาจึงนิยมใช้รองพื้นพิเศษสำหรับตา หรือถ้าเป็นรองพื้นหน้า ก็ให้เลือกสีเข้มขึ้นอีกหนึ่งเฉดสี แตะใส่เบา ๆ แล้วใช้แป้งแข็งแตะทับตรงนั้น


สำหรับคนที่มีจุดด่างดำ ใช้คอนซีลเลอร์สีอ่อนอันหนึ่ง สีแก่อันหนึ่ง ใส่ไว้บนหลังมือเพื่ออาศัยไออุ่นจากมือทำให้มันอ่อนตัว ใช้แปรงปลายเล็กผสมสีบนหลังมือ จนสีเข้ากันได้สนิทกับสีผิวหน้าของผู้นั้น แล้วทาเฉพาะตรงรอยที่ต้องการปิด จะไม่มีร่องรอยดำเหลือให้เห็นได้เลย ผิวหน้าจึงจะดูใสและสวยเสมอกันเหมือนไม่ได้เคลือบไว้ด้วยอะไร


ขั้นตอนสุดท้ายใช้แป้งฝุ่นสีใส (Translucent) แตะ ๆ บนผิวด้วยพัฟชนิดแบน อย่าใช้พัฟถูผิว เพราะรองพื้นจะถูกเช็ดออก ปัดฝุ่นแป้งที่อาจมีหลงเหลือด้วยแปรง สำหรับใช้เกลี่ยแป้ง การที่ต้องใช้แป้งฝุ่นทับรองพื้นก็เพื่อให้รองพื้นติดทน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic