น่ารู้! คอเลสเตอรอล

น่ารู้! คอเลสเตอรอล

ถ้าเป็นคอเลสเตอรอลดีจะเรียกว่า HDL คอเลสเตอรอล มีหน้าที่กำจัดคอเลสเตอรอลออกจากผนังเส้นเลือดและป้องกันการเกิดเส้นเลือดแข็งตัว ส่วนคอเลสเตอรอลร้ายที่ไม่น่าพิสมัยเรียกว่า LDL คอเลสเตอรอล ที่จัดเป็นตัวร้ายก็เพราะเป็นไขมันที่สะสมบนผนังเส้นเลือดมีผลทำให้ผนังเส้นเลือดหนา แข็ง และเกิดเป็นก้อนอุดตัน หากมีการสะสมเป็นระยะเวลานานจะทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดแข็งตัว ถ้าเกิดกับเส้นเลือดที่นำเลือดจะออกซิเจนไปสู่กล้ามเนื้อหัวใจจะทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดซึ่งเป็นอันตรายมาก

สำหรับปัจจัยที่ทำให้ระดับคอเลสเตอรอลในเลือดสูงขึ้นได้ เช่น กรรมพันธุ์ ความอ้วน การรับประทานอาหารที่มีคอลเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะอาหารที่มาจากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ (โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ติดมัน) นม ไข่ หอย ปลาหมึก เครื่องในสัตว์ (เช่น ตับ) นอกจากนี้โรคหรือภาวะบางอย่าง ก็อาจมีผลรบกวนสมดุลไขมันในเลือดได้เช่นกัน

เมื่อคอเลสเตอรอลเป็นมหันตภัยเงียบที่จ้องเล่นงานสุขภาพได้ทุกขณะจึงควรปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง อาทิ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น เนื้อสัตว์ต่าง ๆ ไข่ นม เนย ฯลฯ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้อ้วนเกินไป ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เมื่อพบว่ามีคอเลสเตอรอลสูงควรไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาทางการแพทย์ แนะนำว่าคนที่มีอายุเกิน 20 ปีไปแล้วควรตรวจดูคอเลสเตอรอลทุก 5 ปี ฉะนั้นใครที่รู้ตัวว่ามีพฤติกรรมเสี่ยงต่อการพอกพูนของคอเลสเตอรอลรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเสียนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก สวยด้วยแแพทย์ ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic