ผิวขาว ผิวสวย รู้ทัน เรื่องของผิวขาว

ผิวขาว ผิวสวย รู้ทัน เรื่องของผิวขาว

ยุคนี้ไม่ว่าวัยรุ่นคนไหน ๆ ต่างก็สนใจในเรื่องความขาว กระทั่งเด็กหญิงบางคนยังเชื่อว่าความขาวคืออำนาจของผู้หญิง ไม่ได้พูดเองหรอกค่ะ แต่จำเอาจากโฆษณาทางทีวี ซึ่งเครื่องสำอางทุกวันนี้ต่างก็ประโคมโหมกระหน่ำ ขายความขาวด้วยกันทั้งนั้น

ใช้แล้วขาวได้ดั่งใจจริงไหม...หรือเป็นแค่เรื่องชวนเชื่อ

           คงเป็นหน้าที่ของเราเองที่ต้องรู้เท่า ทันเพื่อการตัดสินใจเลือกใช้ และถ้าสาววัยแรกรุ่นทั้งหลายสนใจเรื่องผิวพรรณจริงๆ ก็คงต้องทำความรู้จักกับเครื่องสำอางเหล่านี้ ซึ่งทุกวันนี้ทางอย.ได้ทำการแยกแยะเครื่องสำอางทำให้ผิวขาวที่ใช้กันอยู่ว่า สามารถแบ่งได้เป็น 6 กลุ่ม คือ
    
           1.กลุ่มมีส่วนผสมของสารที่มีสีขาว และมีคุณสมบัติทึบแสงอย่าง Titanium dioxide , Zine oxide, Bismuth subnitrate , Kaolin จะมาในรูปของครีมและโลชั่นที่ใช้รองพื้นผิวหน้าก่อนทาแป้งทับ ใบหน้าจึงดูขาว แต่เมื่อล้างออกก็จะกลับสู่สภาพเดิม
    
            2.กลุ่มใช้สาร Arbutin (Hydroquinone glucose) สกัดจากพืช จึงมักโฆษณากันว่ามีความปลอดภัยเพราะไม่ทำลายเซลล์สร้างสีผิว และไม่ทำให้เกิดฝ้าถาวร แต่ก็มีราคาแพง และต้องใช้เป็นเวลานานกว่าจะมีผลทำให้ผิวขาว ในกลุ่มนี้ปัจจุบันยังไม่เห็นผลข้างเคียง แต่ก็ต้องติดตามดูข้อมูลทางวิชาการต่อไป
    
            3.กลุ่มมีส่วนผสมของสาร AHAs (Alpha Hydroxy Acids) ซึ่งมีคุณสมบัติเป็นกรดผลไม้และมีด้วยกันหลายชนิด อาทิ Glycolic acid, Lactic acid, Tartaric acid, Malic acid แต่ชนิดที่นิยมใช้มากที่สุดคือ Glycolic acid

           กลุ่มนี้นับเป็นกลุ่มที่ฮิตมาก ๆ เพราะสาร AHAs มีความสามารถในการทำให้เซลล์ ของผิวชั้นนอกสุดหลุดลอกออกไป เราจึงได้ผิวชั้นถัดมาซึ่งยังอยู่ในสภาพดีมาทดแทน จนทำให้เห็นว่าผิวมีสภาพดีขึ้น และขาวขึ้น แต่กว่าจะเห็นผลก็ต่อเมื่อใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานถึง 4 สัปดาห์ และ เมื่อใช้ต่อไปก็ไม่ได้หมายความจะทำให้ผิวขาวขึ้นเรื่อย ๆ เพราะความขาวจะหยุดอยู่ที่จุดหนึ่งเท่านั้น และผู้ใช้ต้องมีความเสี่ยงคือผิวอาจเกิดความระคายเคือง หรือเกิดอาการแพ้เวลาเจอแสงแดดมาก ๆ เพราะฉะนั้นการเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีสารตัวนี้จึงควรเลือกที่มีส่วนผสมของสารป้องกันแสงแดดร่วมด้วย

            4.กลุ่มที่มีส่วนผสมของสาร AHAs + สารป้องกันแสงแดด ซึ่งนับเป็นสูตรที่เพิ่มประสิทธิภาพให้สาร AHAs มีคุณภาพดีขึ้น
   
            5.กลุ่มป้องกันแสงแดดโดยเฉพาะ ตัวนี้มีคุณสมบัติคือ การปกป้องผิวจากแสงแดดเพื่อคงสภาพไม่ให้ผิวคล้ำขึ้น

            6.กลุ่มอ้างว่ามีสรรพคุณทำให้ผิวขาวโดยมีส่วนผสมของ Vitamin C, Derivatives ของ Vitamin C ,Kojic acid, Mulberry extract, Licorice extract, Niacin ส่วน ใหญ่เป็นเครื่องสำอางที่ผลิตในประเทศที่มีแสงแดดน้อยอย่างญี่ปุ่น อเมริกา และยุโรป เมื่อนำมาใช้ในบ้านเราซึ่งมีแสงแดดมากจึงไม่มีคุณภาพเพียงพอที่จะทำให้ผิว ขาวขึ้นได้

           เหล่านี้เป็นข้อมูลที่ควรรู้เพื่อการเลือกใช้ ส่วนผลที่เกิดขึ้นนั้นมีก็ทั้งขาวจริง และไม่จริง แถมบางตัวอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ และมีข้อน่าสังเกตอีกประการหนึ่งคือ เครื่องสำอางทุกตัวที่ทำให้ผิวขาว จะได้ผลก็ต่อเมื่อมีการใช้ไปเรื่อย ๆ ถ้าหยุดใช้เมื่อไรทุกอย่างก็จะกลับสู่สภาพเดิม

           ตรงนี้คงเป็นหน้าที่ของเราแล้วละค่ะว่า จะเลือกสิ่งใดให้ตัวเองโดยต้องไม่ลืมว่าในโลกนี้มีความแตกต่างหลากหลาย ไม่ว่าสูง ต่ำ ดำ ขาว ทุกอย่างต่างก็มีความงามในตัวเองด้วยกันทั้งนั้นขอขอบคุณข้อมูลจาก  momypedia.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic