เคล็ดลับแก้ไข ตาบวมและดำคล้ำ

เคล็ดลับแก้ไข ตาบวมและดำคล้ำ


มี กิจกรรมหลายอย่างที่ทำร้ายผิวหนังรอบดวงตาของเรา เช่นการขยี้ตา การใช้สายตาอย่างหักโหมเช่นอ่านหนังสือหรือเล่นคอมพิวเตอร์นานติดกันหลาย ชั่วโมง รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอก็ล้วนมีส่วนทำให้เบ้าตาหมองเพราะเส้นเลือดดำ ขยายตัว บางครั้งเกิดจากเม็ดสีที่เพิ่มขึ้นเนื่องจากผิวอักเสบเพราะแพ้อายแชโดว์ ครีมบำรุงผิว และน้ำยาทำความสะอาด
 
       เพราะฉะนั้นวิธีแก้ไขเฉพาะหน้า คือใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเบ้าตาสลับด้วยผ้าห่อน้ำแข็งนานประมาณ 10 นาที เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนเลือด และเมื่อกลับถึงบ้านแล้ว ก่อนนอนควรทาครีมรอบดวงตาที่มีส่วนผสมของเรตินอล (Retinol) วิตามินซี หรือสารให้ความขาว (Whiteners) อย่าง Arbutin, Kojic Acid และ Mulberry Extract เพื่อกำจัดรอยดำให้หายไปอย่างถาวรภายใน 2-4 สัปดาห์ 
   

      ส่วนอาการตาบวมมักจะเกิดขึ้นเพราะระบบเลือดในร่างกายหมุนเวียนไม่ดีซึ่งอาจเกิดพร้อมกับรอยดำคล้ำได้ สามารถ แก้ไขโดยนำแตงกวาแช่เย็นหั่นเป็นแว่นบาง ๆ วางบนเปลือกตาทั้งสองข้างนานประมาณ 10 - 20 นาที ascorbic acid กับ caffeic ในแตงกวาจะช่วยบำรุงผิวและลดอาการบวมได้ หรือจะใช้เทคนิคแต่งหน้าช่วยโดยแต้มคอนซีลเลอร์โทนเหลืองซึ่งมีสีอ่อนกว่า ผิวจริงหนึ่งเฉด ใช้นิ้วนางเกลี่ยอย่างเบามือก่อนลงรองพื้นแล้วแต่งหน้าตามปกติ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  mthai.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic