สรรพคุณ และ ประโยชน์ของพริก

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของพริก

ใครชอบทานเผ็ดอาจได้เฮกันค่ะ เพราะว่าวันนี้เรามีประโยชน์ของพริกและสรรพคุณของพริกมาฝากกันด้วยค่ะ โดยเฉพาะคุณผู้หญิงยิ่งต้องรู้ไว้เลยนะค่ะ เพราะว่า ประโยชน์ของพริก นั้นช่วยให้คุณนั้นลดน้ำหนักได้ด้วย แหม๋...ฟังแค่ ประโยชน์ของพริก แค่นี้คงดีใจกันยกใหญ่เลยใช่ไหมล่ะค่ะ แต่วันนี้ไม่ได้จะมาพูดถึง ประโยชน์ของพริก แต่ะเพียงอย่างเดียวแต่เรายังจะมาพูดถึง สรรพคุณของพริก ที่จัดเป็นพืชสมุนไพรชั้นดีที่ช่วยในการรักษาโรคได้อีกด้วยค่ะ นั้นเรามาดู สรรพคุณของพริก และ ประโยชน์ของพริก กันเลยค่ะ

สรรพคุณ / ประโยชน์ของพริก

จากแหล่งข่าวทางโภชนาการกล่าวว่า พริก เป็นพืชที่มีประโยชน์จริง ๆ ไม่ว่าความเผ็ดของพริกที่มาจากสาร "แคปไซซิน" แล้วในเม็ดพริกยังมีวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียมและธาตุเหล็กอีกด้วย พริกจากเดิมที่มีถิ่นกำเนิดในทวีปอเมริกาใต้เดินทางมาสู่ประเทศไทยตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนต้นโดยชาวโปรตุเกสเป็นผู้นำเข้ามา

ว่ากันว่าพริกเม็ดจิ๋วที่มีรสเผ็ดจ๊ากนั้นมีประโยชน์หลากหลายเสียด้วย ไม่เพียงแค่ให้ความเผ็ดอย่างไร้สาระ พริกยังช่วยเพิ่มสารแห่งความสุข "เอ็นโดรฟิน" ให้ผู้ที่ชอบกินเผ็ด พริกยังบรรเทาอาการเจ็บปวด บรรเทาอาการไข้หวัด ลดน้ำมูก ขณะเดียวกันยังช่วยละลายเสมหะที่เหนียวข้นให้จางลง ช่วยให้ขับเสมหะออกมาได้ง่าย สำหรับผู้ป่วยหอบหืด กินพริกแล้วจะดีมาก เพราะจะช่วยทำให้หลอดลมขยายตัวได้ดี ไม่หดเกร็ง ดังนั้นคนที่เป็นหอบหืด ภูมิแพ้ กินพริกจะดีเจ้าค่ะ

พริก ยังลดปริมาณคอเรสเตอรอลได้ด้วย นั้นแน่เริ่มสนละสิ!! จากงานวิจัยนั้นพบว่า พริกช่วยเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายและช่วยในการเผาผลาญ จึงมีประโยชน์เรื่องการควบคุมน้ำหนัก การกินพริกไม่ทำให้รู้สึกอยากความหวาน พริกยังช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

นอกจากนี้ พริกยังถูกนำมาทำเป็นเจลใช้ทารักษาผิวหนังอักเสบ เข่าอักเสบ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อยตามตัว เริม หรืองูสวัดอีกด้วย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก Lisa  ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic