เลือกที่นอนอย่างไรให้ถูกวิธี

เลือกที่นอนอย่างไรให้ถูกวิธี


หลายคนคงมีความคิดว่าการพักผ่อนยามค่ำคืนหลังจากเหน็ดเหนื่อยมาทั้งวัน เพียงแค่ได้นอนบนที่นอนนิ่มๆก็มีความสุขแล้ว แต่ทราบไหมว่าที่นอนแบบนิ่มมีโอกาสทำให้ปวดหลังได้มากกว่าที่นอนแบบแข็ง วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะนำความรู้ดีๆเดี่ยวกับการเลือกที่นอนมาฝาก

ที่นอนที่ดีควรรองรับกับสภาพร่างกายได้ ชั้นโอบรับของที่นอน ต้องเข้ากับส่วนโค้งเว้าของร่างกายได้อย่างเหมาะสม ซึ่งจะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายและหลับได้สบายขึ้น และควรรับน้ำหนักได้ดี ป้องกันการยุบตัวและไม่เกิดการลื่นไหลเวลานั่งขณะขึ้นหรือลงจากที่นอน ควรเลือกวัสดุที่ใช้ทำที่นอนที่มีความนุ่มพอเหมาะและมีสปริงรับน้ำหนักร่างกาย วัสดุที่ใช้ทำต้องสามารถระบายอากาศได้ดี ไม่สะสมความชื้นและเชื้อแบคทีเรีย ในปัจจุบันนิยมใช้ที่นอนที่ผลิตจากยางพาราธรรมชาติ ซึ่งมีคุณภาพสูง แต่มีราคาแพง

เมื่อใช้ที่นอนนานเกิน 6 เดือน ควรกลับที่นอนอีกด้านหนึ่งขึ้นมาใช้ เพื่อไม่ให้ที่นอนถูกใช้งานเพียงด้านเดียว จะทำให้ที่นอนเสื่อมสภาพเร็ว และควรกลับด้านหัวนอนและปลายเท้าสลับกันด้วย เพื่อใช้งานอย่างทั่วถึงทั้งสี่ด้าน ที่สำคัญต้องทราบก่อนว่าวัสดุสังเคราะห์หรือวัสดุธรรมชาติที่ใช้ทำนั้นก่อให้เกิดภูมิแพ้ หรือมีไรฝุ่นหรือไม่ เทคโนโลยีปัจจุบันมีการผลิตที่นอนที่เคลือบสารป้องกันไรฝุ่น จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยไม่ไห้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ แต่ถ้าไม่มีแนะนำให้ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำร้อน 60 องศาเซลเซียส ทุก 1-2 สัปดาห์ เพื่อฆ่าไรฝุ่น และควรทำความสะอาดที่นอนเป็นประจำทุกเดือน.


ขอขอบคุณข้อมูลจาก เดลินิวส์ออนไลน์

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic