เคล็ดลับการหวีผม

เคล็ดลับการหวีผม

การหวีผมหรือการแปรงผมบ่อย ๆ มีข้อดี คือ ช่วยกระตุ้นการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันบนหนังศีรษะให้เร่งผลิตน้ำมันตามธรรมชาติมาบำรุงเส้นผม ทำให้เส้นผมเงางามและนุ่มสลวย แต่ในกรณีที่เส้นผมผ่านการทำเคมีมามาก ก็อาจทำให้แตกปลายได้
ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลรักษาเส้นผมอย่างแท้จริง จึงขอแนะนำว่าควรแปรงผมเป็นประจำแค่ช่วงเช้าและเย็น เพื่อขจัดฝุ่นผงและสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากเส้นผม แต่ทั้งนี้ไม่ควรแปรงผมขณะที่ผมเปียกเพราะขณะนั้นเส้นผมจะมีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งทำให้เส้นผมแตกหักได้ง่ายยิ่งขึ้น

นอกจากวิธีแนะนำข้างต้นแล้วการเลือกหวีให้เหมาะกับเส้นผมหรือทรงผมก็มีส่วนสำคัญด้วย ดังนี้

ผมยาว ควรเลือกแปรงที่มีขนแปรงเป็นเหล็กและบุด้วยยาง จะช่วยให้เส้นผมไม่พันกันขณะหวี ทั้งยังช่วยป้องกันการเกิดไฟฟ้าสถิตที่ทำให้ผมชี้ฟูไม่เป็นทรงได้ด้วย หรือถ้าต้องการจัดทรงก็ควรใช้แปรงกลมขนาดใหญ่ที่ช่วยให้จัดทรงได้ง่ายขึ้น และทำให้ปลายผมได้รูปสวยไม่ชี้ไปชี้มา

ผมยาวประบ่า ควรเลือกแปรงที่มีขนแปรงเรียวเล็กและบุด้านหลังด้วยยาง ถ้าขนแปรงยาวจะช่วยให้เส้นผมไม่พันกัน ส่วนขนแปรงสั้นจะช่วยให้ผิวของเส้นผมเรียบลื่นนุ่มสลวยตลอดเส้น

ผมสั้น ควรเลือกแปรงที่มีรูปรงสี่เหลี่ยม ขนแปรงสั้นยาวสลับกัน จะช่วยยกโคนผมให้ดูมีวอลลุ่มและไม่ลีบแบน

ผมหยักศก ควรเลือกใช้หวีที่มีลักษณะคล้ายคราดแทนแปรง โดยเลือกที่ด้ามหวีกว้าง แบน และห่าง เพราะหวีลักษณะนี้จะช่วยรักษาสภาพลอนผมให้เป็นทรงไม่ฟูได้เป็นอย่างดี.


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเดลินิวส์ออนไลน์

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic