แก้ปัญหาผมเสีย "เริ่มตั้งแต่ต้นเหตุ"

แก้ปัญหาผมเสีย "เริ่มตั้งแต่ต้นเหตุ"


สำหรับใครที่มัักจะมีผมเสียหรือปัญหาหนังศีรษะอยู่ล่ะก็ วันนี้เราพาคุณ ๆ มาแก้ปัญหาผมเสียซะตั้งแต่ต้นเหตุเพื่อให้เส้นผมและหนังศีรษะของคุณนั้นดีขึ้นค่ะ เส้นผมนั้นก็จัดเป็นอีกหนึ่งส่วนของชีวิตที่สำคัญไม่แพ้ส่วนไหนเพราะเส้นผมมักจะช่วยสร้างความมั่นใจให้ใครหลาย ๆ คน รวมถึงการสร้างบุคคลิกภาพที่ดีอีกด้วยค่ะ และวันนี้เราก็นำปัญหาและสาเหตุที่เป็นจุดเริ่มต้อนของปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ผมหงอกก่อนวัย ฯลฯ มาบอกแก่คุณ ๆ เพื่อให้หาทาง แก้ปัญหาผมเสีย และปัญหาหนังศีรษะซะตั้งแต่เนิ่น ๆ ค่ะ เมื่อคุณได้รู้ถึงปัญหาเหล่านี้แน่นอนค่ะว่าย่อมหาทาง แก้ปัญหาผมเสีย และปัญหาหนังศีรษะ ได้อย่างทันถ่วนถี่แน่นอนค่ะ

  แก้ปัญหาผมเสีย จากสาเหตุ

- แชมพู

ปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดปัญหาผม คือ สิ่งใกล้ตัวท่านแต่ถูกมองข้าม นั่นคือ แชมพูที่ท่านใช้อยู่เป็นประจำแม้บางท่านจะบอกว่าท่านเปลี่ยนยี่ห้อไปอยู่เรื่อย ๆ แต่ท่านทราบหรือไม่ว่าสารทำความสะอาดที่ถูกผสมในแชมพูเกือบทุกยี่ห้อ (แม้ในแชมพูที่ผสมสมุนไพรและอ้างว่าจากธรรมชาติ) ส่วนใหญ่เป็นสารเคมีที่มีฤทธิ์ชะล้างรุนแรงและมีความเป็นด่างสูง

เช่น โซเดียม ลอริล ซัลเฟต (Sodium lauryl sulfate; SLS) ซึ่งให้ฟองได้มาก ราคาถูกจึงเป็นที่นิยมใช้เป็นส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดทั้งหลาย เช่น ผงซักฟอก น้ำยาทำความสะอาดพื้น สารเหล่านี้ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อหนังศีรษะ ตกค้าง สะสม และทำลายเซลล์ผม (รวมถึงรากผม เซลสร้างเม็ดสี และเส้นผม) และเซลผิวหนัง เมื่อใช้บ่อย ๆ จะยิ่งกระด้าง แห้ง แข็งเป็นไม้กวาด เริ่มหวีไม่อยู่ทรงและทำให้หนังศีรษะมันมากขึ้น

เนื่องจากสารเหล่านี้เป็นสารชะล้างอย่างรุนแรงและจะชะล้างไขมันตามธรรมชาติ (ที่ช่วยเคลือบให้ผมมันเงา) จึงทำให้ร่างกายต้องขับไขมันออกมาชดเชยมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุของคนที่หนังศีรษะมันยิ่งสระผมหนังศีรษะก็ยิ่งมันบางรายเกิดการระคายเคืองเซลผิวชั้นหนังกำพร้าทำให้เกิดเป็นรังแคแต่ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงก็ซื้อแชมพูขจัดรังแคมาใช้

ซึ่งแชมพูประเภทนี้นอกจากจะมีสาร SLS แล้ว ยังผสมสารยับยั้งการเจริญเติบโตที่มากผิดปกติของเซลชั้นหนังกำพร้า แต่ไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุเมื่อหยุดใช้อาการที่เป็นก็กลับมาเป็นอีกทำให้เซลผิวต้องสัมผัสกับสารเคมีและถูกกดการทำงานอยู่ตลอดทำให้เป็นรังแคเรื้อรัง

- ครีมนวดผม / ทรีทเม้นท์หมักผม

สำหรับผู้ที่ชอบให้ผมนิ่มลื่นอาจยังไม่รู้ถึงพิษภัยจากสารกลุ่มซิลิโคน (มักมีชื่อลงท้ายด้วย "thicone") เช่น ไซเมทธิโคน (Simethicone) ไดเอทธิโคน (Diethicone) หรืออื่น ๆ เป็นสารเคลือบเส้นผมทำให้ผมนิ่มลื่นเป็นมันวาว มีสปริง หวีง่าย แต่จะตกค้าง เคลือบรูเส้นผม เมื่อใช้ต่อเนื่องนาน ๆ จะเกิดการสะสมอุดตันรูเส้นผมทำให้เซลผมทำงานผิดปกติ การขับของเสีย การดูดซึมสารอาหารลดลงและทำให้ผมร่วงเมื่อใช้ในระยะยาว

ที่เลี่ยงยาก คือ สารเพิ่มฟองเพิ่มความข้นตัวฉกาจที่ผู้ผลิตส่วนใหญ่ต้องใช้คือ DEA (ได เอทธานอลาไมด์) ซึ่งเกรงกันว่าอาจก่อ มะเร็ง จนในบางประเทศต้องให้ยกเลิกการใช้ สารอีกกลุ่มที่อาจก่อให้เกิดการแพ้จากการใช้เป็นประจำแต่คนก็ชอบใช้คือ กลิ่นสังเคราะห์หอม ๆ สีสังเคราะห์สวย ๆ และลาโนลิน (Lanolin)

- Demodex ไรขนที่คุณอาจไม่รู้

อีกสาเหตุหนึ่งที่คุณอาจไม่รู้คือ ไรขน (Demodex) ซึ่งติดต่อโดยการสัมผัสตัวไรแพร่พันธุ์อาศัยอยู่และแย่งกินสารอาหารที่รากผมทำให้ผมขาดสารอาหาร ผมจึงมีขนาดเล็ก บางลง สีจางลง ขาดความมีชีวิตชีวา และหงอก นอกจากนั้นยังอาจทำลายโครงสร้างของเซลผมทำให้ผมร่วงหรือหงิกงอ

เมื่อตัวไรคืบคลานไปบนหนังศีรษะหรือผิวโดยเฉพาะเวลากลางคืนจะทำให้ท่านที่มีประสาทไว (Sensitive) รู้สึก คันยิบ ๆ ขณะเดินทางมันจะปล่อยของเสียและทิ้งคราบที่ลอกออกมาทำให้เกิดขยะบนหนังศีรษะหรือผิวหนังของเรา ซึ่งเป็นอาหารของแบคทีเรีย ไวรัส และริกเก็ทเซียที่เกาะอยู่ตามข้อต่อเล็ก ๆ ของขาตัวไรจึงก่อให้เกิดการติดเชื้ออักเสบเป็น สิว หรือ ตุ่มแดง บนหนังศีรษะ

และที่สำคัญหากร่างกายเกิดการต่อต้านของเสียที่ตัวไรขับออกมาและซากตัวไรที่ตายทำให้เกิดปฏิกิริยาแพ้ (Sensitization) เช่น แพ้เครื่องสำอาง สบู่ หรือแม้แต่เหงื่อของตัวเอง

และเนื่องจากที่ขาของตัวไรมีเล็บแหลมคมสำหรับเกี่ยวจึงทำให้ผิวหนังเกิดการระคายเคืองและมีปฏิกิริยาโต้ตอบโดยการสร้างผนังเซลผิวชั้นนอกขึ้นอย่างรวดเร็ว (Proliferation of Epithelium) ทำให้ผนังเซลพอกหนาและหลุดร่อนออกมาเร็วกว่าปกติเกิดเป็นรังแคหรือสะเก็ดบนหนังศีรษะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก ชีวจิต ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic