สิว สิวประจำเดือน ป้องกันได้

สิว สิวประจำเดือน ป้องกันได้


สาว ๆ เกือบทุกคนมักจะเคยประสบปัญหาสิวก่อนมีประจำเดือน หรือระหว่างมีประจำเดือนด้วยกันทั้งนั้น เพราะเป็นเรื่องปกติของผู้หญิง เมื่อฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง สิวก็เกิดขึ้นได้อย่างง่าย ๆ และดูเหมือนว่าจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่ป้องกันได้ยากเสียด้วยสิ ก็เลยไม่แปลกที่สาว ๆ ส่วนใหญ่จะยอมยกธงขาว ให้เจ้าสิวเม็ดโตผุดขึ้นมาบนใบหน้าแต่โดยดี ด้วยความคิดที่ว่ามันเกิดขึ้นเพียงช่วงหนึ่งในรอบเดือนเท่านั้น หมดประจำเดือนเมื่อไหร่มันก็ยุบแล้วนี่นา

           อ๊ะ ๆ แต่จริง ๆ แล้วจะพูดอย่างนั้นก็ไม่ได้หรอกค่ะ สาว ๆ เคยสังเกตไหมว่า เจ้าสิวประจำเดือนนี้ พอมันผุดขึ้นมาแล้ว ไม่ทันที่ร่องรอยของมันจะหายไป ก็มักจะมีสิวประจำเดือนรอบใหม่ผุดขึ้นมาทุกที วันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยมีเคล็ดลับดี ๆ เพื่อป้องกันสิวประจำเดือนตั้งแต่เนิ่น ๆ มาฝากกัน ให้สาว ๆ มีหน้าใสไร้สิว ไม่ต้องมาคอยเอาคอนซีลเลอร์แต้มกลบเกลื่อนกันอีกต่อไป ส่วนสาว ๆ ต้องทำยังไงบ้างนั้น ไปติดตามกันเลยค่ะ

           ก่อนอื่น สาว ๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในช่วงก่อนมีประจำเดือนนั้น ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะเพิ่มสูงขึ้น ส่งผลให้ร่างกายมีอาการบวมน้ำ รูขุมขนก็จะมีขนาดเล็กลง ขณะที่ต่อมไขมันมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมา ทำให้เกิดการอุดตันและเกิดสิวได้อย่างง่ายดาย ดังนั้น เพื่อเป็นการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงในช่วงนี้ สาว ๆ จึงต้องใส่ใจผิวหน้า ในช่วงก่อนและระหว่างเป็นประจำเดือนกันให้มากหน่อย ตั้งแต่การล้างหน้า ทาครีม ไปจนถึงการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมประจำวันบางอย่างเลยทีเดียว

           เริ่มตั้งแต่การล้างหน้า ไม่ว่าคุณจะเคยใช้คลีนเซอร์ทำความสะอาดผิว หรือโฟมเพื่อผิวขาวมาทั้งเดือน แต่ช่วง 3-4 วันก่อนมีประจำเดือน ให้คุณเปลี่ยนมาใช้คลีนเซอร์ที่มีส่วนผสมของ Salicylic Acid เป็นสำคัญ เพื่อทำความสะอาดผิวอย่างหมดจดและป้องกันการเกิดสิว จากนั้น ขั้นตอนของการทาครีม ลองละทิ้งผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวกระจ่างใสหลายตัวที่เคยใช้ มาใช้ครีมที่มีส่วนผสมของ Benzoyl Peroxide หรือ BP ตั้งแต่ 2.5 - 10 เปอร์เซ็นต์เป็นสำคัญ และควรเว้นครีมบำรุงผิวตัวอื่น ๆ ที่มีความเหนอะหนะไว้สัก 4-5 วัน เพื่อลดปัจจัยการเกิดสิว

           คราวนี้มาดูเรื่องของพฤติกรรมประจำวันกันบ้าง ในช่วงก่อนมีประจำเดือน 3-4 วัน ไปจนถึงระหว่างมีประจำเดือน ให้ทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาลให้น้อยที่สุด ไม่ว่าจะเป็นช็อกโกแลต ขนมปัง น้ำอัดลม ของหวาน หรือไอศครีมสุดโปรดต่าง ๆ ของสาว ๆ เพราะมันจะไปเพิ่มระดับอินชูลินในร่างกาย และทำให้เป็นสิวได้โดยง่าย เรียกว่า อดแป้งและของหวานเพื่อความสวย ที่นอกจากจะทำให้หน้าใสไร้สิวแล้ว เผลอ ๆ สาว ๆ อาจจะผอมเพรียวขึ้นได้อีกด้วยนะเออ

           และปัจจัยที่สำคัญที่จะไม่พูดถึงไม่ได้ในการป้องกันสิวประจำเดือน นั่นคือ การออกกำลังกายขับเหงื่อ ในช่วงก่อนมีประจำเดือนไปจนถึงระหว่างมีประจำเดือน เพราะการขับเหงื่อออกทางรูขุมขนในปริมาณมากกว่าปกติ จะช่วยขับของเสียที่ตกค้างภายในร่างกายออกมา จึงไม่แปลกหากทุกครั้งที่สาว ๆ ออกกำลังกายเสร็จแล้ว และอาบน้ำเรียบร้อยแล้ว จะรู้สึกสบายตัวและสะอาดสะอ้านไม่น้อย

           นอกจากนี้ การแต่งหน้าบาง ๆ ในช่วงมีประจำเดือน ยังเป็นสิ่งที่ช่วยได้มากเช่นกันค่ะ เพราะเมื่อไม่มีอะไรไปอุดตันรูขุมขนหลายชั้นแล้ว ก็จะทำให้เกิดสิวได้ยาก แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น สาว ๆ ต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสใบหน้าช่วงนี้ด้วยนะคะ เพราะสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่อยู่ตามมือไม้ของเรานี่แหละ ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวเลยทีเดียว

           อย่างไรก็ตาม วิธีป้องกันสิวที่ว่ามานี้ จำเป็นต้องทำให้ได้พร้อม ๆ กันในช่วงมีประจำเดือน เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ แต่อาจใช้ได้ผลน้อย ในกรณีที่ฮอร์โมนเพิ่มสูงกว่าปกติ ซึ่งถ้าเป็นอย่างนั้น ก็ลองขอรับคำปรึกษาจากเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังได้ เพื่อรับยาปรับระดับฮอร์โมนที่เหมาะสมต่อไปค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก  kapook.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic