ทำไมสตรีพ้นวัยรุ่นยังเป็นสิวได้

ทำไมสตรีพ้นวัยรุ่นยังเป็นสิวได้


โรคสิวมักพบบ่อยใน ช่วงวัยรุ่นหรือหลังวัยรุ่น และจะดีขึ้นในช่วงวัยรุ่นตอนปลายหรือในวัย 20 ตอนต้น แต่ในบางครั้งพบว่าสิวอาจเป็นอยู่ได้จนถึงวัยผู้ใหญ่ หรือในบางคนช่วงวัยรุ่นไม่เป็นสิว แต่พอพ้นวัยรุ่นกลับเป็นสิว
เชื่อ ว่าการเกิดสิวในวัยนี้เพราะผู้หญิงวัยทำงานมีความเครียดสูง เมื่อร่างกายมีความเครียด ต่อมไฮโพทาลามัสในสมองจะไปกระตุ้นต่อมพิทูอิตารี ซึ่งส่งสัญญาณไปกระตุ้นต่อมหมวกไต และต่อมหมวกไตจะกระตุ้นรังไข่ในเพศหญิง และอัณฑะในเพศชาย ให้สร้างฮอร์โมนเพศชายขึ้น ฮอร์โมนเพศชายกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตไขมันมากขึ้น จึงมีโอกาสเกิดสิวมากขึ้นด้วย
นอกนั้นยังพบว่าสิวในสตรีพ้นวัยรุ่น อาจเกิดสิวจากเครื่องสำอางได้ สิวจากเครื่องสำอางมี 2 ลักษณะ
1. ประกอบด้วยไขมันอุดตัน (comedone) เท่านั้น เห็นเป็นสิวหัวดำ และสิวหัวขาว
2. สิวอักเสบ ส่วนผสมบางอย่างในเครื่องสำอาง โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่เหนียวเหนอะหนะ เช่น เมกอัพ หรือครีมทาให้ความชุ่มชื้น (moisturizer) บางตัวทำให้เป็นสิวได้
ดัง นั้นหากใช้เครื่องสำอางแล้วเกิดสิวอุดตัน ก็ต้องหาเครื่องสำอางที่ระบุว่าเป็น non comedogenic หรือถ้าใช้เครื่องสำอางแล้วเกิดสิวอักเสบ ก็ต้องเลือกใช้เครื่องสำอางที่ระบุว่าเป็น non acnegenic
พบว่าสิวใน สตรีพ้นวัยรุ่นบางราย อาจเกิดจากระดับของฮอร์โมนในร่างกายผิดปกติ สิวประเภทนี้มักดื้อต่อการรักษา อาจจำเป็นต้องพบสูตินรีแพทย์ร่วมกับแพทย์ผิวหนัง เพื่อการตรวจรักษาที่เหมาะสม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  นิตยาสารหมอชาวบ้าน
รูปประกอบ : อินเตอร์เน็ต

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic