ข้าวโอ๊ต ธัญพืชมากประโยชน์

ทำให้เราอิ่มท้องได้นานแถมไม่อ้วน แต่นอกเหนือจากคุณประโยชน์เหล่านี้แล้วคุณผู้อ่านทราบหรือไม่ว่า ข้าวโอ๊ตมีสรรพคุณมากกว่าที่เราคิด ทั้งยังช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคร้ายและนำมาใช้เสริมความงามได้อีกด้วย

โดย ข้าวโอ๊ต มีวิตามินและเกลือแร่ที่ร่างกายสามารถนำไปใช้เป็นพลังงานได้อย่างทันที และเป็นที่ทราบกันดีว่าข้าวโอ๊ตมีสารอาหารที่หลากหลาย โดยเฉพาะมีเส้นใยมากทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายโดยเฉพาะลำไส้ของเราทำงานได้เต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้น จึงลดอาการท้องผูกและดูดซึมน้ำตาล ไขมัน ของเสียต่าง ๆ ได้ดี ช่วยลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด ทำให้เรารู้สึกอิ่มนานไม่หิวระหว่างมื้อบ่อย ๆ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบที่สำคัญคือ เบต้ากลูแคน เป็นเส้นใยอาหารที่สามารถละลายในน้ำได้ดี มีคุณสมบัติคอยดูดซับคอเลสเตอรอลในลำไส้เล็กและปล่อยเป็นของเสียออกจากร่างกาย การรับประทานข้าวโอ๊ตจึงช่วยในการลดคอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจอุดตันและโรคหัวใจได้ผลดี ซึ่งองค์การอาหารและยาประเทศสหรัฐอเมริกา (USFDA) รับรองผลการศึกษาวิจัยว่า หากร่างกายได้รับเบต้ากลูแคนอย่างน้อย 3 กรัมต่อวันจะสามารถช่วยลดปัญหาคอเลสเตอรอลได้ จึงเหมาะกับผู้ที่ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลและผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก

ปัจจุบันเรามักนิยมนำข้าวโอ๊ต มารับประทานเป็นอาหารเช้าเพื่อสุขภาพเพราะมีคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน ข้าวโอ๊ต 100 กรัม ให้พลังงาน 390 กิโลแคลอรี คาร์โบไฮเดรต 66 กรัม ไขมัน 7 กรัม โปรตีน 17 กรัม วิตามินบี 5 1.3 มิลลิกรัม ธาตุเหล็ก 5 มิลลิกรัม แมกนีเซียม 177 มิลลิกรัม และกากใยไฟเบอร์ชนิดไม่ละลายน้ำ 4 กรัม ซึ่งเราสามารถนำข้าวโอ๊ตมาปรุงเป็นอาหารได้หลากหลายเมนูที่อร่อยได้ไม่ซ้ำกันและสามารถรับประทานได้ตลอดและรวดเร็วเหมาะกับวิถีชีวิตชาวเมืองที่ต้องรีบเร่งด้วย เช่น นำน้ำเต้าหู้หรือนมสดใส่แก้วแล้วผสมข้าวโอ๊ตลงไป (ซึ่งสามารถหาซื้อข้าวโอ๊ตได้ตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป) หรือทำโจ๊กข้าวโอ๊ตร้อน ๆ ด้วยการนำข้าวมาต้มให้เปื่อยจนกลายเป็นโจ๊กแล้วเติมข้าวโอ๊ตลงไป เพิ่มรสชาติด้วยหมูสับ ผัก หรือใครชอบขนมหวานก็สามารถนำไปผสมกับคุกกี้ ขนมปังก็ได้คุณประโยชน์เช่นกัน

นอกจากอาหารคาวหวานแล้ว ข้าวโอ๊ตยังสามารถนำมาใช้บำรุงความงามกันได้อีกมากมาย เพราะข้าวโอ๊ตมีวิตามินอีเป็นกลีเซอรีนตามธรรมชาติ คงความชุ่มชื่นของผิวได้ดี โดยเราสามารถนำข้าวโอ๊ตมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วนำมาสครับผิวหรือพอกหน้าหรือสามารถนำมาผสมน้ำอาบ ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าช่วยให้ผิวเนียนนุ่มขึ้น ไม่มัน เพราะมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยดูดซับความมันออกจากผิวได้

เห็นคุณประโยชน์อันมากมายมหาศาลของข้าวโอ๊ตแบบนี้แล้ว อย่าลืมหันมาบริโภคธัญพืชดี ๆ ชนิดนี้กันนะคะ.

ที่มาข้อมูล : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic