ดื่มแอลกอฮอล์แล้ว (คิดไปเองว่า) ดูดี

image

นักวิทยาศาสตร์ชาวฝรั่งเศสรับรองความเชื่อที่ว่าเมื่อดื่ม แอลกอฮอล์แล้วจะรู้สึกว่าตัวเองดูดีขึ้นทันที แม้ว่าคนรอบข้างอาจจะไม่คิดเช่นนั้นก็ตาม

 

นักจิตวิทยาที่นำทีมโดย Laurent Begue จากมหาวิทยาลัย Pierre-Mendes France University ในเมือง Grenoble ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทำการทดลองที่แปลกประหลาดไปจากการทดลองทั่วๆ ไปที่บาร์แห่งหนึงในเมือง จากนั้นก็ทำการทดลองนี้อีกครั้งในห้องทดลอง

 

การทดลองขั้นแรกประกอบไปด้วยอาสาสมัครที่เป็นนักดื่ม 19 คน โดย 2 ใน 3 เป็นผู้ชาย ซึ่งทั้งหมดจะต้องให้คะแนนความมีเสน่ห์ดึงดูดใจของตัวเองจากคะแนนตั้งแต่ 1 ถึง 7 โดยวัดระดับแอลกอฮอล์ควบคู่ไปด้วย และพบว่ายิ่งดื่มแอลกอฮอล์มากขึ้น ก็จะยิ่งให้คะแนนประเมินตัวเองสูงขึ้นเป็นลำดับ

 

ส่วนการทดลองขั้นที่ 2 ประกอบด้วยผู้ชาย 94 คน ที่ได้รับเชิญให้มาชิมรสชาติค็อกเทลผลไม้สูตรใหม่ที่บริษัทวิจัยแห่งหนึ่ง คิดค้นขึ้น แต่อันที่จริงแล้วเป็นบริษัทที่ตั้งขึ้นมาหลอกๆ เพื่อจุดประสงค์ในการทดลองโดยเฉพาะ จากนั้นก็บอกอาสาสมัครครึ่งหนึ่งว่าพวกเขาจะได้ดื่มค็อกเทลที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์ และอีกครึ่งหนึ่งจะได้ดื่มแบบไร้แอลกอฮอล์ แต่ไม่มีใครรู้ว่าแก้วไหนเป็นแก้วไหน จากนั้นก็ให้อาสาสมัครถ่ายวิดีโอตัวเองกล่าวข้อความที่จะใช้โฆษณาค็อก แทลแบรนด์ใหม่นี้ แล้วให้ดูวิดีโอที่ถ่ายไปและให้คะแนนผลงานของตัวเงอว่ามีความน่าดึงดูด สดใส ดั้งเดิม และอารมณ์ขันมากน้อยแค่ไหน

 

ผลการวิจัยพบว่าคนที่เชื่อว่าตัวเองดื่มแอลกอฮอล์เข้าไปจะให้คะแนนตัวเองสูง ไม่ว่าพวกเขาจะได้ดื่มแอลกอฮอล์ไปจริงหรือไม่ ส่วนอีกกลุ่มหนึ่งที่เชื่อว่าไม่ได้ดื่มแอลกอฮอล์จะให้คะแนนตัวเองต่ำ แม้ว่าจะดื่มแอลกอฮอล์มาเป็นปริมาณมากก็ตาม

 

Begue บอกว่า การศึกษาครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าความเชื่อว่าตัวเองได้ดื่มเครื่องดื่ม แอลกอฮอล์เข้าไปทำให้รู้สึกว่ามีเสน่ห์ดึงดูดมากขึ้น และไม่เกี่ยวข้องกับปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปจริงๆ เลย โดยเป็นปรากฎการณ์ที่แสดงให้เห็นว่าคนคาดหวังว่าแอลกอฮอล์จะช่วยทำให้ตัวเอง มีเสน่ห์น่าดึงดูดมากขึ้น และทำให้รู้สึกว่าสามารถเข้าสังคมได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

ส่วนข้อเสียสำหรับเรื่องนี้ก็คือ แม้ว่าผู้ดื่มจะรู้สึกว่าตัวเองเซ็กซี่มีเสน่ห์ขึ้น แต่ไม่จำเป็นว่าคนรอบข้างจะต้องเห็นตามนั้นด้วย เพราะเมื่อให้คณะกรรมการที่ไม่เกี่ยวข้องกันชมวิดีโอย้อนหลัง พวกเขากลับให้คะแนนความน่าดึงดูดใจต่ำกับคนที่เชื่อว่าตัวเองเซ็กซี่ในตอน นั้น

Source: AFP Relax News

By VoiceTV

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic