ผู้หญิงเลิกสูบบุหรี่ มีสิทธิอายุยืนขึ้น10ปี

ไม่มีคำว่า "สายเกินไป" สำหรับคุณสุภาพสตรี ที่กำลังคิดอยากจะ "หย่าขาด" จากบุหรี่ นอกจากนั้นยังมีข่าวดีด้วยว่า สตรีที่สามารถเลิกสูบบุหรี่ได้ก่อนอายุย่างเข้าตัวเลข 40 มีโอกาสที่จะรอดตาย ไม่เสียชีวิตก่อนวัยอันควรสูงกว่า 90% เชียวนะ

quit cigarett

ทั้งนี้จากรายงานผลการศึกษาชิ้นหนึ่งในวารสารแลนเซ็ต ซึ่งติดตามผลการศึกษาในผู้หญิงอังกฤษอายุ 50-65 ปี กว่า 1,000,000 คนต่อเนื่องเป็นระยะเวลา 12 เดือน โดยแบ่งผู้หญิงออกเป็น 3 กลุ่ม กลุ่มแรก ได้แก่ผู้หญิงที่สูบบุหรี่ ซึ่งมีสัดส่วนอยู่ 20%, กลุ่มสอง ได้แก่ผู้หญิงที่เลิกสูบบุหรี่แล้ว 28% ส่วนกลุ่มสุดท้าย เป็นกลุ่มผู้หญิงที่ไม่เคยสูบบุหรี่เลย มีอยู่ 58%

ปรากฏว่า สิ่งที่ทีมงานศึกษาพบก็คือ สตรีที่เลิกสูบบุหรี่ก่อนอายุ 30 ปี มีโอกาสรอดตายก่อนวัยอันควรสูงกว่า 97% ขณะที่การสูบบุหรี่สามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงอายุสั้นไป 10 ปี และจากผลการศึกษานี้ยังระบุด้วยว่า 2 ใน 3 ของสตรีที่เสียชีวิตในวัย 50 กว่า, 60 กว่า และ 70 กว่า ล้วนมีสาเหตุมาจากการสูบบุหรี่ทั้งนั้น

"ถ้าผู้หญิงสูบบุหรี่เหมือนผู้ชาย พวกเธอก็จะตายเหมือนผู้ชาย แต่ไม่ว่าผู้หญิงหรือผู้ชายที่เลิกสูบบุหรี่ก่อนวัยกลางคน จะได้โบนัสอายุยืนขึ้นอีก 10 ปี" นายริชาร์ด เปโต อาจารย์ด้านสถิติทางการแพทย์ และโรคระบาดวิทยา แห่งมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อังกฤษ ผู้ร่วมทำการศึกษากับ ราเชล ฮักลีย์ ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยมินเนโซตา สหรัฐอเมริกา บอก

นอกจากนั้นรายงานการศึกษาของนายสแตนตัน แกลนซ์ ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาและวิจัยการควบคุมการสูบบุหรี่ แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ยังระบุด้วยว่า หลังจากที่หลายรัฐในสหรัฐและหลายประเทศทั่วโลกมีกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในหลายพื้นที่ อาทิ ในพื้นที่สาธารณะ และในออฟฟิศ สำนักงาน ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพของประชาชนทั่วโลกอย่างเห็นได้ชัด โดยข้อมูลที่ได้จากโรงพยาบาลหลายประเทศทั่วโลก พบว่ามีผู้ป่วยที่เข้าไปรักษาตัวด้วยโรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมองตีบ โรคภูมิแพ้ มีจำนวนลดลงอย่างเห็นได้ชัด อาทิ ผู้ป่วยโรคหัวใจ มีสถิติลดลง 15% ส่วนผู้ป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมองตีบ มีสถิติลดลง 16% และผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ลดลงราว 24%

อนึ่ง นายสแตนตันและทีมงานยังกล่าวว่า พวกเขาสนับสนุนอยากเห็นกฎหมายกำหนดเขตปลอดบุหรี่ได้เติบโตและเป็นที่ยอมรับโดยไม่มีเงื่อนไขใดๆ เพราะเป็นกฎหมายที่มีประโยชน์ และเป็นการป้องกันประชาชนที่ไม่สูบบุหรี่ ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ต้องมานั่งรับผลร้ายจากการสูดควันบุหรี่ ที่อาจก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ตามมา

"ไม่มีใครสมควรที่จะเสี่ยงตกเป็นโรคหัวใจ โรคมะเร็งปอด หรือโรคอื่นๆ เนื่องจากต้องไปสูดควันบุหรี่ เพราะต้องออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงตัว หรือไปเที่ยวพักผ่อนกลางคืน" นายแดนนี่ แมคโกลดริค ผู้อำนวยการโครงการรณรงค์เยาวชนปลอดบุหรี่กล่าว

บทความจาก Women.sanook.com

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic