วิธีทำความสะอาดชุดเดรสผ้ายืดที่ถูกต้อง


สำหรับเสื้อผ้าแฟชั่นอย่างชุดเดรสผ้ายืดนั้น น่าจะเป็นหนึ่งในไอเทมที่สาวๆ ชื่นชอบกันแน่นอนใช่ไหมคะ เพราะเป็นชุดที่สวมใส่สบาย เคลื่อนตัวแบบไหนก็สะดวก อีกทั้งยังแมทช์ได้อย่างหลากหลาย และสวมใส่ได้ในหลายๆ โอกาส แต่สิ่งที่ยากกว่าการสวมใส่ นั่นก็คือการซักทำความสะอาดนั่นเองค่ะ เพราะชุดเดรสผ้ายืดนั้น หากคุณซักอย่างผิดวิธี ก็จะทำให้ทั้งยืดทั้งย้วยจนเสียทรงได้ วันนี้เราจึงขอเอาใจคนที่ชื่นชอบการใส่ชุดผ้ายืด ด้วยวิธีการซักทำความสะอาดชุดเดรสผ้ายืดแบบง่ายๆ ที่คุณทำได้ด้วยตัวเองท่ฝากกันค่ะ จะมีวิธีใดบ้างนั้น เราลองมาดูกันได้เลย

ควรแยกซักทุกครั้ง
แยกซักระหว่างผ้าสีและผ้าขาว เพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าขาวนั้นหมองจากคราบสกปรก และยังป้องกันสำหรับชุดที่สีตกอีกด้วย ฉะนั้นเดรสตัวใหม่ที่ซักน้ำแรก ควรแยกซักจากผ้าอื่นๆ

เลือกน้ำยาซักให้เหมาะสม
เมื่อแยกผ้าแล้วก็ควรใช้น้ำยาซักผ้าให้เหมาะสม เดรสสีๆ ไม่ควรใช้น้ำยาซักผ้าขาวหรือผงซักฟอกที่ออกฤทธิ์แรง ควรใช้แบบถนอมใยผ้าและรักษาสีสันให้สดใสจะดีกว่า

แช่ผ้าก่อนซัก
แช่ผ้าลงในน้ำที่ผสมผงซักฟอก ทิ้งไว้ประมาณ 15 – 20 นาที เพื่อให้ผงซักฟอกได้ทำการแทรกซึมเข้าขจัดคราบออกเสียก่อน

ซักอย่างเบามือ
ขยี้ด้วยมือแบบเบาๆ ให้ทั่ว งดเว้นจากการขยี้แรงๆ การใช้แปรง หรือการบิดเสื้อ ให้ใช้การค่อยๆ บีบไล่น้ำออกจะดีกว่า ไม่เช่นนั้นเนื้อผ้าจะยืดและย้วยได้

ใช้ถุงซักแยกทุกครั้งที่ซักเครื่อง
แต่ถ้าหากไม่อยากซักด้วยมือจริงๆ คุณอาจใช้ถุงแยกสำหรับซักผ้า แยกเป็นชุดๆ ก่อนใส่เครื่องปั่นก็ได้ แต่ในขั้นตอนของการปั่นแห้งนั้น ไม่ต้องปั่นนานเพื่อให้แห้งสนิทก็ได้ เดี๋ยวเสื้อผ้าจะเสียทรงซะก่อน ที่สำคัญก่อนซักอย่าลืมเช็คว่ามีเข็มกลัดหรืออุปกรณ์ตกแต่งอะไรติดชุดอยู่หรือไม่ ถ้ามีควรถอดออกให้หมดก่อน และเช็ครอยเปื้อนที่ชุดเจนตามส่วนต่างๆ ของชุด เพื่อจะได้เน้นการทำความสะอาดเป็นจุดๆ ตั้งแต่แรก ก่อนจะนำไปใส่ถุงซักและปั่นลงเครื่อง

พาดตากดีกว่าแขวน
เมื่อปั่นหรือซักมือเรียบร้อยแล้ว ไม่ควรสะบัดผ้าอย่างรุนแรง และให้กลับเอาตะเข็บด้านในออกมา ตากในบริเวณที่แดดไม่แรงเกินไปนัก เพื่อไม่ให้สีซีด และที่สำคัญที่สุดไม่ควรใช้ไม้แขวนเสื้อในการจาก เพราะชุดจะเสียทรงได้ง่าย ให้ใช้วิธีพาดบนราวตากผ้าจะดีกว่า

เลือกแขวนแบบโค้งมนมากๆ
แต่ถ้าหากคุณมีพื้นที่สำหรับตากผ้าที่จำกัด คุณอาจจะเลือกใช้ไม้แขวนที่เหมาะสมกับเสื้อยืดหรือเดรสผ้ายืด เช่นๆ ไม่ควรกว้างหรือมีมุมของไม้แขวนที่ตั้งเกินไป ควรเลือกแบบไหล่ตกและด้านปลายทั้งสองมีความโค้งมนให้มาก แขวนให้ดีและไล่รอยย่นรอบคอให้เรียบเนียนที่สุดก็ถือว่าพอใช้ได้เช่นกัน
ทั้งหมดนี้คือวิธีการดูแลรักษาเดรสผ้ายืดตัวสวยของคุณให้มีเนื้อผ้าและทรงชุดที่สวยงาม น่าหยิบใส่ไปได้อีกนานๆ สาวๆ อย่าลืมเอาไปลองทำตามกันดูนะจ๊ะ

Nate Phanwiroj

แชร์เรื่อง Chic